Giá thực phẩm tiêu dùng, đặc biệt là thịt gia cầm, đang có xu hướng tăng nên nhiều đối tượng lén lút đưa gia cầm nhập lậu, chưa qua kiểm dịch từ Trung Quốc vào nội địa, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng. Trong 15 ngày đầu năm, Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ hơn 10 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Gần đây, việc Trung Quốc liên tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm A/H7N9 mới trên người kéo theo nguy cơ chủng virus cúm ngày càng xâm nhập Việt Nam. GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định dịch bệnh mới nổi, trong đó có cúm A/H7N9, là mối đe dọa với Việt Nam bởi  có đường biên rất dài với Trung Quốc. PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cũng đánh giá nguy cơ lây truyền cúm A/H7N9 vào Việt Nam là rất cao, nhất là khi hoạt động buôn bán, tiêu thụ gia cầm lậu ở các tỉnh biên giới sát Trung Quốc đang diễn ra hết sức tinh vi.

 

Giết mổ gia cầm thiếu vệ sinh sẽ dễ gây lây lan dịch cúm gia cầm Ảnh: VĂN DUẨN

 

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc lưu hành virus cúm A/H5N1 hiện rất phổ biến, chiếm tới 4,13% gia cầm. Trong đó, trên đàn vịt, tỉ lệ nhiễm bệnh lên đến gần 5%. Tỉ lệ mẫu dương tính với cúm A rất lớn, chiếm hơn 20%. Kết quả giám sát cúm A/H5N6 trên 216 mẫu gia cầm cũng ghi nhận 68 mẫu (31%) dương tính.

“Trước đây, cúm A/H5N6 ở Trung Quốc khiến 1 người tử vong. Năm 2014, loại cúm này đã xuất hiện trên đàn gia cầm ở 9 tỉnh của nước ta. Xét nghiệm cho thấy các mẫu cúm A/H5N6 ở Việt Nam có sự tương đồng 99% virus cúm A/H5N6 gây bệnh trên người ở Trung Quốc” - ông Thành nói.

Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau ngày 30-1 đã phát hiện 1 hộ chăn nuôi gia cầm tại xã Khánh Hội (huyện U Minh) có gia cầm mắc cúm A/H5N1. Số gia cầm chết là 260 con, trong tổng đàn 824 con gồm 675 gà và 149 vịt. “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo về phòng chống dịch cúm gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán và sẽ sớm ban hành để triển khai thực hiện” - ông Thành cho biết.

 

Thời tiết thất thường dễ lây lan bệnh

Thời tiết thay đổi thất thường đang là điều kiện thuận lợi làm lây lan nhiều dịch bệnh như Rubella, tay chân miệng, sởi, ho gà. Mới đây, tại tỉnh Bình Dương đã bùng phát ổ dịch với hàng trăm trường hợp sốt phát ban nghi mắc Rubella, trong đó có 29 trường hợp dương tính với Rubella. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng nên có thể gây dịch lớn, nhất là trong thời tiết đông - xuân và những nơi vệ sinh kém, tập trung đông người. Một trong những căn bệnh vốn hiếm gặp nhưng thời gian qua xuất hiện mạnh mẽ trở lại là ho gà. Điều đáng nói, bệnh không chỉ gặp ở những trẻ chưa tiêm phòng vắc-xin hoặc tiêm không đầy đủ mà ngay cả trẻ đang được thừa hưởng miễn dịch từ mẹ cũng mắc.

 

Ngọc Dung - Văn Duẩn