Ban đầu cơ quan tiến hành tố tụng truy tố các bị can tội gây rối trật tự công cộng sau đó chuyển sang tội giết người gây tranh cãi.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Giang Phương
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Giang Phương
Ngày 23.11, TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo từ 15 - 19 tuổi về tội giết người mang tính chất côn đồ.
Rượt đuổi khiến nạn nhân tử nạn
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Tây Ninh, Phạm Quang Vinh (còn gọi là Vinh nhỏ) và L.T.T.Q có quan hệ tình cảm với nhau. Sau đó Q. yêu V.T.K nên Vinh ghen tuông muốn đánh “tình địch”.

tin liên quan

Bênh bạn tình đồng tính, đâm chết người
Vào can ngăn người yêu và nạn nhân đánh nhau, bị nạn nhân chửi bới, Lan Anh tức giận dùng dao đâm chết nạn nhân.
Tối 4.1.2017, nhóm của Vinh nhỏ (gồm 10 thanh niên) tụ tập bàn cách đánh K. để trả thù và tất cả đồng ý. Cả nhóm kéo nhau đến đối diện hẻm 71 đường Cách Mạng Tháng Tám (đường vào nhà trọ của Q., thuộc TP.Tây Ninh) để chờ. Khi thấy K. điều khiển xe máy chở Q. thì cả nhóm 9 người đi trên 5 xe máy rượt theo K. (riêng Nguyễn Huỳnh Đức chạy theo không kịp nên không theo nhóm trên).
Thấy nhiều người dùng xe máy rượt đuổi với vận tốc cao, tiếng nổ pô lớn làm K. hoảng loạn tăng tốc bỏ chạy dẫn đến lạc tay lái, đâm xe vào gốc cây trên lề đường chết tại chỗ, chị Q. bị thương tích 85% (mù mắt)
Tranh luận gây gắt về tội danh
Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP.Tây Ninh (Tây Ninh) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can gồm Trần Thanh Vinh (tức Vinh mập), Nguyễn Thanh Tiền, Huỳnh Quốc Khánh, Bùi Thành Đạt, Phạm Thành Đạt và Trần Quốc Đạt về tội gây rối trật tự công cộng đồng.
Sau khi hoàn tất cáo trạng, ngày 15.5.2017, Viện KSND TP. Tây Ninh truy tố 6 bị can trên nhưng sau đó TAND cùng cấp đã trả hồ sơ để điều tra lại.
Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP.Tây Ninh ra quyết định thay đổi tội danh từ gây rối trật tự công cộng thành tội giết người, đồng thời chuyển cho Công an Tây Ninh thụ lý điều tra. Ngày 5.9.2017, cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh khởi tố thêm Phạm Quang Vinh, Nguyễn Thanh Sang, Bùi Thành Lộc và Nguyễn Huỳnh Đức (Cơ quan CSĐT cho rằng do ra xe không kịp nên Đức không đi cùng là ngoài ý muốn).
Tại tòa, 8 luật sư bào chữa cho 10 bị cáo đều không chấp nhận tội danh giết người. Luật sư Nguyễn Thế Tân (Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh) cho rằng các bị cáo hoàn toàn không có ý định giết người và đây là một vụ TNGT. Bởi trước đó, K. hoàn toàn không biết việc nhóm người trên đến tìm mình để đánh. Nếu biết trước, trong lúc nhóm Vinh nhỏ chưa đuổi kịp, K. đã có đủ thời gian tăng tốc bỏ chạy…

tin liên quan

Tạm đình chỉ công tác cảnh sát cơ động truy đuổi, 'lên gối' vào bụng học sinh
Một người mặc trang phục cảnh sát cơ động sau khi truy đuổi một học sinh té ngã ra đường, bất ngờ lại gần, thúc gối vào bụng em này.
Trong khi đó, luật sư Đinh Thái Hoàng (Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh, bào chữa cho bị cáo Vinh mập) cho rằng 2 tình tiết định khung là giết nhiều người và có tính chất côn đồ mà Viện truy tố không có căn cứ. Bởi, vụ án chỉ chết 1 người và tình tiết vụ án không có điểm nào đủ căn cứ nói các bị cáo có tính chất côn đồ dẫn đến cái chết của nạn nhân.
Bởi khi anh K. ra khỏi hẻm, rẽ phải đi tiếp thì nhóm của Vinh mới đuổi theo. Theo hồ sơ vụ án, khi bánh xe trước của Bùi Thành Đạt ngang bánh xe sau của anh K. thì Đạt kêu K. dừng lại nói chuyện. Sau đó, anh K. bị mất lái đâm vào gốc cây tử vong thì không có chuyện sợ nhóm Vinh mà bỏ chạy.

Tin liên quan

  • Đâm chết người chỉ vì bị chê 'đeo vòng gỗ xui xẻo'
  • Tạm đình chỉ công tác cảnh sát cơ động truy đuổi, 'lên gối' vào bụng học sinh
  • Vụ 'giết người tình trong phòng trọ': Khẩn trương điều tra để đưa ra xử án điểm
Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị HĐXX xử phạt Trần Thanh Vinh và Bùi Thành Đạt mức án từ 13 - 15 năm tù; Huỳnh Quốc Khánh; Phạm Thành Đạt, Trần Quốc Đạt, Bùi Thành Đạt và Nguyễn Thanh Tiền từ 10 - 12 năm tù; Phạm Quang Vinh (tức Vinh nhỏ) từ 8 - 10 năm tù; Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Huỳnh Đức, Bùi Thành Lộc (tất cả cùng ngụ H.Hòa Thành) từ 7 - 8 năm tù.
Dự kiến ngày 30.11 HĐXX sẽ tuyên án.

bài viết cùng tác giả