• Trung Quốc xen giữa Mỹ - Anh
  • Trung Quốc xen giữa Mỹ - Anh

  • Trung Quốc xen giữa Mỹ - Anh

Tại đại hội thường niên mới đây của SNP ở TP Aberdeen, bà Nicola Sturgeon, Bộ trưởng Thứ nhất Scotland kiêm thủ lĩnh SNP, khuyến cáo ông Cameron không được từ chối quyền được tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nói trên nếu Scotland muốn.

“Người quyết định tương lai của Scotland không phải ông (Cameron). Chỉ người dân Scotland mới làm được điều đó” - bà Sturgeon thẳng thừng tuyên bố.

 

Bà Nicola Sturgeon, thủ lĩnh SNPẢnh: REUTERS

 

Theo Reuters, dù không nằm trong số các chủ đề chính thức tại đại hội trên nhưng câu chuyện tìm kiếm độc lập và câu hỏi làm thế nào và khi nào có thể tổ chức cuộc trưng cầu thứ hai thực sự là sóng ngầm sôi sục trong suốt cuộc họp.

“Cuộc trưng cầu thứ hai mới chính là vấn đề mũi nhọn ở Scotland... Chúng tôi còn nhiều việc phải làm để thuyết phục người dân” - ông Robert Wilson, 77 tuổi, một người ủng hộ Đảng SNP suốt 50 năm qua, chia sẻ.

Nhiều đại biểu tham dự cuộc họp của SNP cũng có cùng quan điểm trên. Điều đó phản ánh nỗ lực của bà Sturgeon nhằm tập trung nhiệm vụ của SNP vào việc củng cố chủ trương nền tảng của đảng này (chính là độc lập) trước khi cuộc bầu cử quốc hội Scotland dự kiến diễn ra vào tháng 5-2016.

“Không có đường tắt cho vấn đề này. Chúng ta phải thuyết phục đa số người Scotland tin vào sự thật mà chúng ta đã biết lâu nay: Độc lập là tương lai tốt nhất cho Scotland” - bà Sturgeon nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nữ chính trị gia bản lĩnh và gai góc này còn chỉ trích ông Cameron vì kế hoạch tái đàm phán về tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu (EU). Thông điệp cứng rắn thứ hai được bà gửi đến nhà lãnh đạo này: không được đưa nước Anh ra khỏi EU. Các cuộc dưng cầu dân ý gần đây cho thấy phần lớn cử tri Scotland ủng hộ Vương quốc Anh tiếp tục là thành viên EU.

Đỗ Quyên