• Hàn Quốc hủy các buổi họp bàn quốc phòng với Nhật
  • Báo chí Nhật nặng lời trách móc Thủ tướng Abe
  • Nhật lại chọc giận Trung - Hàn
  • Hàn Quốc hủy các buổi họp bàn quốc phòng với Nhật

  • Báo chí Nhật nặng lời trách móc Thủ tướng Abe

  • Hàn Quốc hủy các buổi họp bàn quốc phòng với Nhật

  • Báo chí Nhật nặng lời trách móc Thủ tướng Abe

  • Nhật lại chọc giận Trung - Hàn

Đó là nhận định của giáo sư Koide Hiroaki của Trường ĐH Kyoto (Nhật), được báo Văn Hối (Hồng Kông) đăng tải hôm 31-12.

Chính quyền của ông Abe kiên quyết duy trì điện hạt nhân bất chấp nhiều lời kêu gọi từ bỏ sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3-2011.

 

Nhà máy Fukushima nhìn từ trên không vào tháng 8-2013

Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Theo ông Hiroaki, Nhật Bản không được phép nhập khẩu plutonium làm giàu ở mức có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nước này có thể chiết xuất plutonium từ rác thải hạt nhân của các nhà máy điện hạt nhân.

Văn Hối dẫn lời các nhà phân tích Mỹ ước tính Nhật hiện có đủ plutonium để sản xuất ít nhất 1.000 quả bom nguyên tử.

Theo hiến pháp, Nhật không được sở hữu bất cứ vũ khí tấn công nào, tất nhiên là bao gồm bom nguyên tử. Tuy nhiên, gần đây ngày càng nhiều chính trị gia Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ “3 nguyên tắc không hạt nhân” được đưa ra vào năm 1967, theo đó cấm Nhật Bản sở hữu, sản xuất cũng như nhập khẩu vũ khí hạt nhân.

3 nguyên tắc này là kim chỉ nam cho chính sách hạt nhân Nhật Bản. Thế nhưng, để giành được sự ủng hộ của cánh tả, ông Abe không ngừng thúc đẩy các nhà máy điện hạt nhân. Văn Hối nhận định nếu Nhật Bản thực sự sản xuất bom nguyên tử thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bất ổn nghiêm trọng.

 

Ông Shindo thăm đền Yasukuni hôm 15-8-2013, ngày tưởng niệm những người thiệt mạng

trong Thế chiến thứ hai Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, ông Yoshitaka Shindo, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, đã viếng đền Yasukuni vào ngày 1-1, chỉ 6 ngày sau chuyến thăm gây chỉ trích của Thủ tướng Shinzo Abe.

"Tôi đến thăm đền với lòng tôn kính những người đã thiệt mạng trong chiến tranh. Tôi cầu cho hòa bình, hy vọng rằng chiến tranh sẽ không xảy ra một lần nữa" - ông Shindo nói và cho biết ông thăm đền với tư cách cá nhân.

Ông Shindo là cháu của Trung tướng Tadamichi Kuribayashi, người dẫn đầu quân đội Nhật Bản trong trận chiến với Mỹ trên đảo Iwo Jima ở Thái Bình Dương vào những ngày cuối cùng của Thế chiến II.

Theo Kyodo, vị bộ trưởng 55 tuổi này thăm đền Yasukuni 3 lần vào năm ngoái.

Yasukuni thờ cúng khoảng 2,5 triệu người Nhật thiệt mạng trong chiến tranh, phần lớn là binh sĩ, trong đó có cả 14 tội phạm chiến tranh thời Thế chiến thứ hai.

Trung Quốc và Hàn Quốc xem chuyến thăm đền hôm 26-12 của ông Abe là đe dọa tìm về chủ nghĩa quân phiệt và quá khứ hiếu chiến của Nhật. Ngay cả đồng minh của Nhật là Mỹ cũng bày tỏ thất vọng về việc này.

Hải Ngọc (Theo Want China Times, Kyodo)