• Quân đội Thái Lan đảo chính
  • Thái Lan chưa tìm được lối thoát
  • Câu hỏi không lời đáp trong cuộc đàm phán ở Thái Lan
  • Quân đội Thái Lan đảo chính

  • Thái Lan chưa tìm được lối thoát

  • Quân đội Thái Lan đảo chính

  • Thái Lan chưa tìm được lối thoát

  • Câu hỏi không lời đáp trong cuộc đàm phán ở Thái Lan

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, thông báo trên đài truyền hình chiều 22-5 rằng quân đội và cảnh sát nước này đã thành lập Ủy ban Gìn giữ hòa bình quốc gia để chiếm chính quyền nhằm ngăn chặn cuộc xung đột leo thang hơn nữa.

Bắt giữ đại diện các bên

Tướng Prayuth nhấn mạnh hành động chiếm chính quyền là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân sau nhiều tháng chính trị rối loạn. Ông tuyên bố: “Để đất nước nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại, Ủy ban Gìn giữ hòa bình quốc gia - gồm lục quân, các lực lượng vũ trang, không quân và cảnh sát - chiếm chính quyền kể từ 16 giờ 30 phút ngày 22-5”.

Ông khẳng định quân đội đang kiểm soát chính phủ để khôi phục trật tự và thúc đẩy cải cách chính trị. Ông Prayuth kêu gọi dân chúng sinh hoạt bình thường. Ông nói: “Tất cả người Thái bình tĩnh và giới chức chính phủ phải làm việc bình thường”. Ông cũng tuyên bố Thái Lan quan tâm đến người nước ngoài và tiếp tục duy trì quan hệ với các nước.

Quân đội sau đó tiếp tục ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc vào ban đêm (từ 22 giờ đến 5 giờ) và ra lệnh mọi đài phát thanh, truyền hình chỉ phát sóng nội dung của quân đội. Người dân cũng bị cấm tụ tập trên 5 người tại cùng một thời điểm vì “mục đích chính trị”.

Quân đội còn quyết định tạm thời đình chỉ bản Hiến pháp, đồng thời cho biết Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha sẽ lãnh đạo chính quyền quân sự điều hành đất nước. Ngoài ra, Ủy ban Gìn giữ hòa bình quốc gia đã yêu cầu các bộ trưởng trong nội các mới bị phế truất phải trình diện trước ủy ban này.

 

Binh sĩ giải tán người biểu tình “Áo đỏ” ở tỉnh Nakhon Pathom sau cuộc đảo chính

Ảnh: REUTERS

 

Thông báo trên được tướng Prayuth đưa ra sau khi thủ lĩnh các phe phái chính trị đối lập bị bắt giữ ngay giữa cuộc họp 7 bên tại CLB Quân đội ở Bangkok. Cuộc họp diễn ra trong 2 ngày này đã không tìm ra được giải pháp cho khủng hoảng chính trị.

Theo báo The Nation, đại diện chính phủ tạm quyền, phe “Áo đỏ” (ủng hộ chính phủ), Đảng Pheu Thai, Đảng Dân chủ và Ủy ban Cải cách dân chủ của nhân dân (PDRC, phe chống chính phủ) tham gia cuộc họp đã được đưa đến Trung đoàn Bộ binh số 1 kế bên CLB Quân đội bằng 10 xe tải. Chỉ đại diện Thượng viện và Ủy ban Bầu cử (EC) không bị đưa đi.

Không ai chịu nhường bước

Phản ứng sau động thái trên, theo Reuters, thủ lĩnh “Áo đỏ” Jatuporn Prompan quả quyết sẽ tiếp tục biểu tình ở ngoại ô Bangkok, đồng thời thúc giục người ủng hộ phản đối lệnh giải tán của quân đội. Trước đây, phe “Áo đỏ” từng đe dọa sẽ phản kháng nếu quân đội cướp chính quyền.

Binh lính đã được cử đến đến các địa điểm biểu tình ủng hộ và chống chính phủ ở trong và xung quanh Bangkok để giải tán đám đông. Ông Thanawut Wichaidit, người phát ngôn của phe “Áo đỏ”, xác nhận binh sĩ đã bắn chỉ thiên để giải tán một địa điểm ở ngoại ô phía Tây Bangkok.

Cuộc đảo chính diễn ra sau khi các phe phái xung đột ở Thái Lan không tìm được tiếng nói chung. Sau cuộc họp ngày 21-5, Tổng Thư ký PDRC Suthep Thaugsuban giữ nguyên lập trường kêu gọi thành lập chính phủ lâm thời và cải tổ chính trị bằng cách chỉ định một thủ tướng phi đảng phái, còn phe “Áo đỏ” lại đòi trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva kêu gọi tất cả các bên hy sinh quyền lợi, đồng thời kêu gọi chính phủ lâm thời từ chức để mở đường cho cải tổ và bầu cử. Về phần mình, trước cuộc họp chiều 22-5, quyền Thủ tướng lâm thời Niwattumrong Boonsongpaisan khăng khăng không từ chức và tuyên bố nội các hiện nay sẽ làm việc cho đến khi hình thành chính phủ mới.

LỤC SAN