• Lũ lớn, hàng ngàn ngôi nhà ở Bình Định lại bị ngập nặng
  • Phú Yên: Lũ lên nhanh, 1 người mất tích
  • Thủy điện ồ ạt xả lũ xuống hạ lưu sông Ba
  • Lũ lên, nhiều nơi ở miền Trung lại bị chia cắt
  • Lũ lớn, hàng ngàn ngôi nhà ở Bình Định lại bị ngập nặng

  • Phú Yên: Lũ lên nhanh, 1 người mất tích

  • Lũ lớn, hàng ngàn ngôi nhà ở Bình Định lại bị ngập nặng

  • Phú Yên: Lũ lên nhanh, 1 người mất tích

  • Thủy điện ồ ạt xả lũ xuống hạ lưu sông Ba

  • Lũ lên, nhiều nơi ở miền Trung lại bị chia cắt

Chiều 4-12, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã kiểm tra công tác xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. Tại thời điểm kiểm tra, nhà máy thủy điện này đang xả lũ với lưu lượng 4.100 m3/giây. Lúc này nhà máy Thủy điện Sông Hinh cũng xả lũ với lưu lượng hơn 500 m3/giây nên lưu lượng nước về hạ du sông Ba lên gần 5.000 m3/giây, gây ngập nặng nhiều vùng trũng thấp thuộc các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa.

Đại diện Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết do các hồ thủy điện thượng nguồn sông Ba như Krông Năng, An Khê - Ka Nak xả lũ với lưu lượng lớn, nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ nhiều buộc thủy điện này xả lũ với lưu lượng lớn.

Trong khi đó, theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 4-12, có khoảng 4.000 hộ bị ngập nước. Trong đó, nặng nhất là các huyện Tuy Phước, Phù Cát và TP Quy Nhơn.

Nước dâng cao, nhiều đoạn đường ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nước chảy xiếtẢnh: HỒNG ÁNH

Trưa 4-12, tuyến Tỉnh lộ DT640 nối từ thị trấn Tuy Phước đến các xã khu Đông của huyện ngập sâu từ 1 m đến 2 m khiến nhiều nơi bị chia cắt. Để qua các đoạn đường này, người dân phải dùng đò hoặc xe vận tải lớn để trung chuyển.

Tại TP Quy Nhơn, lũ cũng khiến nhiều khu vực nội và ngoại thành chìm trong biển nước. Trong đó, các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu bị ngập nặng nhất. Ở đây, nhiều tuyến đường ngập sâu hơn 1 m và không ít nhà dân ở vùng trũng ngập gần 2 m.

Cùng ngày, theo báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay khiến mực nước các sông trên địa bàn tỉnh đến chiều 4-12 đều ngang báo động II, xấp xỉ báo động III. Nước dâng cao nhấn chìm tuyến đường nối từ huyện Sơn Hà, Trà Bồng, Sơn Tây, Tây Trà với TP Quảng Ngãi. Hiện đơn vị quản lý 2 hồ chứa nước lớn trên địa bàn là thủy điện Đắkđrinh và hồ chứa nước Nước Trong cũng phát đi thông báo xả lũ.

Để đối phó với tình hình mưa lũ, các địa phương ở Quảng Ngãi đang tập trung triển khai công tác ứng phó, phòng ngừa lũ quét, sạt lở, ngập lũ ở vùng trũng thấp, đặc biệt là ở vùng hạ lưu sông Trà Khúc. 

Ngập không hoàn toàn do xả lũ

Nói về việc đã có quy trình xả lũ nhưng lũ những ngày qua về miền Trung vẫn rất lớn, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương, cho biết khu vực này địa hình hẹp, dốc nên thủy điện có quy mô nhỏ, dẫn đến dung tích phòng lũ của hồ thủy điện cũng nhỏ. "Không giống như thủy điện phía Bắc với quy mô lớn, có những đợt lũ, họ cắt lũ được hoàn toàn cho phía hạ du, hồ miền Trung chỉ giữ được một phần nước thôi nhưng dù sao cũng đã góp phần giữ lại được một ít để giảm mức độ lũ" - ông Bảo giải thích.

Ngoài ra, theo ông Bảo, trong trường hợp này, mưa lớn không xảy ra ở hồ thủy điện mà là mưa ở hạ du nên lũ không phải hoàn toàn do thủy điện xả. Do đó, địa phương phải bảo đảm các phương án di dân, bảo đảm an toàn tài sản cho dân.

Th.Dương

NHÓM PHÓNG VIÊN