Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra trực tiếp về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái và đang hoàn thiện dự thảo để công bố.
Thanh tra Chính phủ thanh tra nhiều khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Đan Hạ
Thanh tra Chính phủ thanh tra nhiều khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý
Đan Hạ
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay (17.7), ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), cho biết đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái. Hiện đoàn thanh tra đang xây dựng dự thảo kết luận thanh tra theo đúng quy định.
Theo ông Phạm Trọng Đạt, quá trình thanh tra sẽ được Thanh tra Chính phủ thực hiện nghiêm túc theo quy định, dự kiến kết luận thanh tra này sẽ được công bố công khai vào đầu tháng 8 tới.
Cuộc thanh tra đột xuất về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý được Thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành vào đầu tháng 6, ngay sau khi báo chí phản ánh về những khối tài sản khổng lồ của gia đình ông này. Tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà nên UBND tỉnh Yên Bái đã đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
Như Thanh Niên phản ánh, bản kê khai tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý vào cuối năm 2016 bao gồm nhà ở, công trình xây dựng thể hiện ông Quý có một ngôi nhà tại tổ 51 (phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

tin liên quan

Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái: 'Tôi vay ngân hàng 20 tỉ để mua đất'
'Để mua được khu đất tôi phải vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng và vay mượn tiền của anh em bạn bè. Đó còn là kết quả của cả một quá trình tôi lam lũ làm đủ thứ từ thời trẻ', ông Phạm Sỹ Quý nói.
Ông Quý còn kê khai một số tài sản khác, gồm: nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, tại tổ 51 phường Minh Tân (thành phố Yên Bái), đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng và 1 xe ô tô Toyota Camry.

Tin liên quan

  • Yên Bái xác minh thông tin Giám đốc Công an tỉnh sở hữu biệt thự 'khủng'
  • Công bộc và 'biệt phủ'
  • Thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái
Trong phần giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập, ông Phạm Sỹ Quý cho rằng trang trại rộng 2 ha tại tổ 51 phường Minh Tân được nhận thừa kế từ bố mẹ đẻ trong năm 2016. Tổng thu nhập của ông Quý năm 2016 tăng 1 tỉ đồng, theo giải thích của ông là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016”.
Nhưng tài liệu Thanh Niên thu thập được cho thấy, từ tháng 7.2015, UBND thành phố Yên Bái đã ban hành 5 quyết định chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất có nguồn gốc đất nông nghiệp, đất rừng sang đất ở cho bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Quý. Tuy nhiên, diện tích đất này không rõ trong bản kê khai. Mặt khác, trao đổi với Thanh Niên, nhiều chuyên gia về bất động sản cho biết căn hộ của ông Quý tại chung cư Mandarin Garden có giá 2,5 tỉ đồng là quá rẻ. Theo giá thị trường, căn hộ này có giá không dưới 4 tỉ đồng.

bài viết cùng tác giả