1. Ngày 22 tháng 8 , 2013: Tê liệt trong ba tiếng đồng hồ

 

Ngày 22 tháng 8, 2013 thị trường chứng khoán NASDAQ bị trục trặc làm gián đoạn giao dịch hoàn toàn hơn ba giờ.

 

Sự gián đoạn tạm thời này đã làm rối loạn giá cả và việc phân phối cổ phiếu của hàng ngàn công ty niêm yết trên sàn này bao gồm cả Microsoft, Apple và Google.

 

2. Tháng 10, 2012: Sự cố điên rồ của Kraft

 

 

Sau khi chuyển giao dịch sang sàn NASDAQ, mã chứng khoán của công ty Kraft Foods đã bị trục trặc làm cho giá cổ phiếu tăng “kịch trần” 30% trong vòng một phút dẫn đến việc hủy bỏ rất nhiều giao dịch.

 

NASDAQ đã đổ lỗi cho một nhà môi giới, nhưng sự lộn xộn này từng xảy ra khi Facebook thực hiện IPO. Ngay sau đó Uỷ ban chứng khoán đã sửa chữa các lỗi trong hệ thống máy tính. Đây là một thất bại công nghệ đáng chê trách.

 

3. Tháng 8, 2012: Cổ phiếu của Peet Coffee & Tea tăng phi mã

 

 

Một trục trặc khác đã đẩy giá cổ phiếu tăng phi mã vào mùa hè năm 2012, lần này là với Peet Coffee & Tea. Nhiều lệnh bị huỷ bỏ.

 

4. Tháng 5, 2012: Huỷ hoại cổ phiếu của Facebook ngay sau khi IPO

 

 

Đây quả là một tai nạn khủng khiếp. Sau khi IPO trên NASDAQ, cổ phiếu của Facebook tăng liên tục nhưng sau đó rớt thê thảm dù NASDAQ đã nhanh chóng sửa lỗi kỹ thuật này.

 

Vì lỗi trên, Ủy ban chứng khoán đã phạt NASDAQ 10 triệu USD và bồi thường cho các công ty môi giới 62 triệu USD vì bị lỗi do lỗi kỹ thuật

 

5. Tháng Giêng, 2011

 

 

Toàn bộ hệ thống của NASDAQ bị đóng băng, tất cả các giao dịch đều bị tê liệt

 

6. Tháng 8, 1994: Lần thứ 2 sóc đóng cửa sàn giao dịch

 

 

Mùa hè năm 1994, hệ thống NASDAQ bị hỗn loạn trong vòng 34 phút khi một con sóc đã nhai đứt dây điện. NASDAQ đã đóng cửa ngày hôm đó.

 

7. Tháng 12, 1987: Lần đầu tiên sóc làm tê liệt sàn giao dịch

 

 

Một con sóc xuất hiện trên ra đa của NASDAQ và ăn rất nhiều quả thông, gây ra mất điện và ngăn chặn một lượng giao dịch gần 20 triệu cổ phiếu.

 

Theo Vân Anh

kyanh

Nhượng quyền Việt Nam/FB