Thí sinh dự thi môn ngoại ngữ tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Đề thi ra theo hình thức trắc nghiệm. Theo quy chế, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp của môn thi này.

Sau đề văn "mới lạ" và đề toán "khó nhằn", các thí sinh đang hồi hộp không biết đề ngoại ngữ ra dễ hay khó, có kịp thời gian hay không...

"Em có hỏi các anh chị khóa trước thời gian thi từ 90 phút rút ngắn còn 60 phút mà có 50 câu hỏi, thời gian ôn thi lại ngắn nên em rất lo đề thi dài sẽ không làm kịp thời gian", thí sinh Hoàng Thị Hà, học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Vinh, Nghệ An chia sẻ.

"Đề minh họa của Bộ GD-ĐT đã bỏ phần tự luận viết lại câu, viết đoạn văn thay bằng phần đọc hiểu. Em mong đề thi vừa sức và không quá dài vì thời gian làm bài chỉ 60 phút", thí sinh Dương Trọng Chuyên nói.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Ngân, Trường Quốc Học Quy nhơn, Bình Định cũng cho biết khá "run" trước giờ thi ngoại ngữ mặc dù em tự tin mình có thể làm được 7-8 điểm.

Thí sinh trao đổi bài trước giờ thi môn ngoại ngữ tại điểm thi trường THPT Gia Định, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo Sở GD-ĐT Nghệ An, toàn tỉnh này có 4 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Nga, 24 thí sinh thi môn Tiếng Pháp và chỉ có 2 thí sinh đăng ký thi môn Tiếng Nhật. 

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định so với năm 2017, nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn chủ yếu ở lớp 12 và có thêm phần nội dung thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi năm 2018 sẽ tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Cụ thể, nội dung đề thi năm nay vẫn sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT (khoảng 60%) và nhóm những câu hỏi ở mức độ nâng cao dần (khoảng 40%) nhằm phân loại thí sinh để phục vụ tốt hơn cho các trường ĐH, CĐ sử dụng trong xét tuyển sinh.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Bộ GD-ĐT nhắc thí sinh phải đặc biệt lưu ý tình trạng đề thi sau khi được phát đề. Nếu thấy đề bị thiếu trang, hoặc rách, nhòe, mờ phải lập tức báo lại cho giám thị để kịp thời xử lý.

Đối với môn ngoại ngữ, nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút mới báo tình trạng đề thi thì thí sinh phải chịu trách nhiệm.

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán

TTO - Đề thi sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 40 câu trắc nghiệm. Nhiều thí sinh cho biết đề dài và khó, tuy nhiên cũng không ít thí sinh nói đề dễ.