Cơ quan chuyên trách này đã được thành lập trong phiên họp lần thứ 55 tại thành phố Marrakech (Maroc) có nhiệm vụ và quyền hạn tối đa để giải quyết các vấn đề đang ngày càng trở nên trầm trọng của nền bóng đá thế giới.

 

Đó là nạn tham nhũng, mua bán độ… do các mafia điều hành; tình trạng vi phạm điều lệ của FIFA khi đưa các vấn đề liên quan tới bóng đá ra tòa án dân sự cũng như tình trạng một số Chính phủ đang cố tình can thiệp vào chuyện điều hành các LĐBĐ trong nước.

 

Lực lượng thanh tra đặc nhiệm sẽ có nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn từ trong “trứng nước” các vụ cá cược bất hợp pháp và sẽ kết hợp với lực lượng ảnh sát và các cơ quan thi hành pháp luật để truy tố những kẻ dính líu.

 

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nhấn mạnh đã đến lúc cơ quan này cần phải có những biện pháp mạnh tay đối với các vấn đề tiêu cực.

 

"Chúng ta cần đương đầu với những vấn đề này và nhận thức được mối nguy hại của chúng. Ở đâu có "khói", tất sẽ có những "đám cháy âm ỉ", nhiệm vụ của chúng ta phải dập tắt ngay những "đám cháy" này.

 

Tại đại hội này, FIFA đã tạm dừng tư cách thành viên FIFA vô thời hạn củ Yemen vì đã để Chính phủ nước này can thiệp vào công việc nội bộ. FIFA cũng ngừng luôn viện trợ về tài chính cho Yemen. Bên cạnh đó, YFA sẽ bị tước quyền bỏ phiếu tại các hội nghị cấp quốc tế. 

 

Ông Sepp Blatter cũng chỉ trích nhóm G14 (14 CLB bóng đá hàng đầu tại Âu châu) đã tạo ra nạn “chảy máu” các cầu thủ châu Phi: "Đang có một xu hướng không tốt giữa các CLB. Các đội bóng giàu có thì ngày một giàu hơn, họ đang thao túng thị trường chuyển nhượng và tạo ra làn sóng di cư cầu thủ châu Phi tới châu Âu. Đây là vấn đề cần phải được quan tâm".  

 

Vân Giang

BBC, AFP

Tag :