Trong ván đấu giữa Quang Liêm và Yu Yangyi, cả hai đều muốn có một chiến thắng. Với Quang Liêm, chiến thắng để nuôi hy vọng dự giải thế giới. Còn Yu YangYi, nếu chiến thắng ván này sẽ có cơ hội lên ngôi vô địch.

 

Lợi thế đi trước, Lê Quang Liêm liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm tìm kiếm một chiến thắng. Thế nhưng Yu Yangyi phòng thủ khá chắc chắn, hóa giải khá tốt các đợt tấn công của Quang Liêm. Sau 40 nước, cả hai chia nhau 1/2 điểm.
 
Quang Liêm sẽ không thể tham dự giải thế giới năm tới
 

Cặp đấu giữa Trường Sơn và  Ni Hua cũng diễn ra khá kịch tích. Tuy nhiên, Ni Hua liên tục buộc Trường Sơn phải đổi cây. Do đó, chỉ sau 36 nước cả hai chấp nhận ký hòa vào biên bản.

 

Kết quả sau cùng, Quang Liêm xếp ở vị trí 16, còn Trường Sơn xếp ở vị trí 19. Bên cạnh thành tích không được tốt ở giải lần này, cả hai cũng bị trừ khá nhiều Elo (Quang Liêm -10.6 Elo, Trường Sơn -9 Elo). Quả là thiệt đơn, lẫn thiệt kém cho Liêm và Sơn.

 

Vô địch cờ tiêu chuẩn bảng nam giải lần này là thần đồng cờ vua Ấn Độ Negi Parimarjan (sinh năm 1993, Elo 2640). Sau 9 ván, Negi và Yu Yangyi có 7 điểm như nhau nhưng do Negi thắng Yu Yangyi ở vòng 6 nên theo điều lệ giải, Negi được xếp trên.

 

Ở bảng nữ, Lê Thanh Tú là kỳ thủ đạt thành tích tốt nhất so với các nữ kỳ thủ Việt Nam khác. Thanh Tú do để thua ván cuối trước Ding Yixin  nên chỉ có được 5.5 điểm và xếp hạng 7 chung cuộc. Vô địch giải nữ là kỳ thủ đến từ Indonesia - Sukandar Irine Kharisma với 7 điểm.

 

Nhìn chung đây là một giải đấu không được thành công của các kỳ thủ Việt Nam nói chung và cá nhân Quang Liêm, Trường Sơn nói riêng. Với lợi thế chủ nhà lần này, đã có rất nhiều kỳ thủ Việt Nam tham dự nhưng thành tích cuối cùng lại không được như ý muốn.

 

Cũng trong ngày 13/5 đã diễn ra giải cờ chớp 9 ván (bảng nam và nữ). Bảng nam, Lê Quang Liêm chung cuộc xếp hạng 28 (với 5 điểm có được và thua chỉ số phụ so với nhiều kỳ thủ cùng điểm khác). Trường Sơn với 7 điểm có được xếp hạng 4 chung cuộc.

 

Trong khi đó, do tăng tốc kịp thời trong 2 ván cuối nên Nguyễn Văn Huy đã xuất sắc giành HCB với 7 điểm (nhưng hơn chỉ số phụ so với Ding Liren và Trường Sơn).

 

Bảng nữ, mặc dù liên tục dẫn đầu ở giai đoạn đầu giải cờ chớp nhưng cả Bảo Trâm và Bích Ngọc đều hụt hơi ở giai đoạn cuối nên thành tích sau cùng không được tốt. Như vậy, Bảo Trâm đã không bảo vệ được danh hiệu vô địch cờ chớp mà chị đã có được tại giải năm ngoái.
 
Văn Tới
Tag :