Hình ảnh ấy tiêu biểu cho Hidetoshi Nakata. Cầu thủ nổi tiếng nhất trong ĐT Nhật Bản, cũng là người “chảnh” và khó gần gũi nhất. Nakata thậm chí không thèm tiếp chuyện phóng viên Nhật Bản. Và nếu có, hầu như chỉ nói tiếng Italia và Anh.

 

Quan hệ của Nakata với đồng đội cũng chẳng khá hơn. Khi các tuyển thủ Nhật khởi động tập thể trước buổi tập dưới sự hướng dẫn của HLV Zico thì ở một góc sân, Nakata tự một mình làm nóng, theo giáo trình riêng của anh. Và số phóng viên theo dõi các buổi tập của ĐT Nhật Bản ở Hannover trước thềm Confederations Cup càng ngạc nhiên hơn khi chứng kiến Nakata nổi cáu chỉ vì tay trợ lý của Zico chuyền hỏng đường bóng cho anh trong bài tập sút bóng sống.

 

Nakata có lẽ điên rồ nhất và là một trong những cầu thủ giàu nhất tại Confed Cup. Khả năng kiếm tiền của Nakata khiến những danh thủ Đức nổi tiếng nhất như Kahn, Ballack cũng phải chào thua.

 

Riêng năm 2002 “Beckham của Nhật Bản” bỏ túi khoảng 9,5 triệu euro (4,5 triệu tiền lương tại Parma, 5 triệu tiền quảng cáo). Còn nay, Nakata sở hữu tới 9 hợp đồng quảng cáo, trong đó có Nike, Vodafone, Canon, Coca Cola, toàn những hãng máu mặt. Người ta tính rằng từ ngày bắt đầu nổi danh (1997), Nakata đã kịp đóng hơn 40 phim quảng cáo.

 

Ở Nhật, anh là ông vua con, có hẳn show truyền hình riêng mang tên “Nakata-TV”. Khách mời dĩ nhiên là những ngôi sao nổi tiếng trong giới thể thao, giải trí, chính khách…, tóm lại đủ cả. Và Nakata cho thực hiện các buổi lên hình ngay tại đất Italia, nơi anh thi đấu, để đỡ phải di chuyển nhiều. Vậy mà các vị khách mời cứ răm rắp tuân theo mà không hề buông một lời kêu ca.

 

Tất cả những chi tiết trên phản ánh địa vị của Nakata trong làng cầu Nhật Bản. Từ thân phận một tài năng trẻ lần đầu bước ra sân chơi lớn tại World Cup 98, Nakata nhanh chóng trở thành tượng đài ở quê hương anh, là thần tượng của giới trẻ hâm mộ trái bóng tròn.

 

 

 

Sự lên ngôi của thương hiệu kéo theo

sự sa sút của phong độ.

 

 

Trớ trêu thay, khi giá trị thương mại của Nakata lên đến đỉnh điểm, thì giá trị chuyên môn của anh lại xuống thảm hại. 7 năm phiêu lưu ở Serie A, ánh hào quang của tiền vệ từng được coi là “tài năng thế kỷ châu Á” càng lúc càng mờ. Công bằng mà nói, Nakata cũng tỏa sáng 2 mùa bóng đầu tiên tại Perugia, và ít nhiều cũng để lại một chút dấu ấn với AS Roma trong chiến dịch đoạt Scudetto năm 2001.

 

Nhưng kể từ giai đoạn có lẽ là thăng hoa nhất trong sự nghiệp đó, Nakata chỉ còn là cái bóng của chính mình. Anh chưa bao giờ đáp ứng nổi kỳ vọng, dù ở Parma, Bologna hay Fiorentina hiện tại. Mùa bóng vừa qua, Nakata chỉ còn là sự lựa chọn… trên băng ghế dự bị của Fio.

 

Trong 8 năm qua, Nakata vẫn đều đặn góp mặt trong ĐT Nhật (73 lần). Nhưng kể từ World Cup 2002, vai trò thủ lĩnh của anh bị mờ nhạt trông thấy. Hãy nhớ rằng chiến thắng của Nhật Bản trong 2 kỳ Asian Cup gần đây đều mang dấu ấn của những tên tuổi khác: Nanami, Ono, Inamoto (2000), Nakamura, Suzuki, Fukunishi (2004).

 

Mới nhất, trong chiến dịch giành vé dự World Cup 2006, Yanagisawa, Tamada, Endo mới là những người hùng của Zico. Thậm chí, huyền thoại Brazil đang giao dần trọng trách dẫn dắt hàng tiền vệ cho một “Nakata” khác: Koji Nakata (Marseille), trẻ hơn Hidetoshi 2 tuổi (26).

 

Zico thích một tài năng giàu chí tiến thủ hơn một ngôi sao lắm yêu sách. Xem chừng, Confederations Cup là cơ hội cuối cùng để Hidetoshi Nakata tự cứu mình.

 

Theo Bóng đá

Tag :