Hôm qua, FIFA vừa tổ chức bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2016-2019. Kết quả, Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino đã đắc cử cương vị này sau hai vòng bỏ phiếu.

Gianni Infantino chính thức trở thành Chủ tịch FIFA

Theo luật, người chiến thắng ở vòng bỏ phiếu đầu tiên phải có được 2/3 số phiếu bầu trong số 207 phiếu hợp lệ (tức 138 phiếu). Mặc dù vậy, không ứng cử viên nào đáp ứng được điều này.

Cụ thể, Gianni Infantino dẫn đầu với 88 phiếu. Đứng tiếp theo là Sheikh Salman al-Khalifa (Chủ tịch LĐBĐ châu Á) với 85 phiếu. Hoàng tử Jordan, Ali bin al-Hussein giành được 27 phiếu và cuối cùng là Jerome Champagne với 7 phiếu.

Do đó, FIFA đã phải tổ chức bỏ phiếu lần 2. Điều kiện để ứng cử viên chiến thắng là phải giành được 1/2 số phiếu (tương đương 104 phiếu). Lần này, Gianni Infantino đã giành chiến thắng với 115 phiếu.

Gianni Infantino bắt đầu giữ chức Tổng thư ký FIFA từ năm 2009. Trong những năm qua, người đàn ông sinh ra tại Brig (Thụy Sĩ) luôn có uy tín lớn. Vì vậy, việc ông đắc cử ghế Chủ tịch FIFA không làm ai ngạc nhiên.

Phát biểu sau khi đắc cử, ông nói: “Tôi không thể diễn ra được cảm xúc của mình lúc này. Trong những năm qua, tôi đã trải qua hành trình đặc biệt, gặp nhiều người tuyệt vời và được sống, hít thở bầu không khí bóng đá.

Mọi người sẽ ủng hộ và tự hào về những gì chúng tôi sẽ làm. Tôi muốn thiết lập kỷ nguyên mới cho FIFA. Trong đó, chúng ta sẽ đưa bóng đá trở về vị trí trung tâm”

Nhiệm vụ của tân Chủ tịch FIFA sẽ vô cùng nặng nề. Trong thời gian qua, cơ quan này đã rúng động bởi scandal tham nhũng, hối lộ lớn nhất trong lịch sử. Trong đó, nhiều gương mặt chóp bu của cơ quan này (trong đó có Sepp Baltter) đều nhúng chàm.

H.Long

Tag : Chủ tịch , Gianni Infantino , Sepp Blatter , tân chủ tịch , Chủ tịch FIFA