“Một cuộc khảo sát do tờ The Herald thực hiện tuần này cho thấy sự giảm sút lớn về nhu cầu dùng nội tệ; rất ít các cửa hàng bán hàng hóa bằng tiền Zimbabwe”, tờ báo cho biết.

 

Đồng tiền của Zimbabwe vẫn tiếp tục mất giá khi “căn bệnh” kinh tế kinh niên của nước này không có dấu hiệu thuyên giảm. Một đô la Mỹ đổi được 4 triệu đô la Zimbabwe theo tỷ giá chính thức, và được 3 tỷ đô la Zimbabwe theo tỷ giá chợ đen.

 

Hầu hết các thương nhân và những nhà cung cấp dịch vụ, từ những người bán hàng rau trên hè phố đến nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, đều “chốt” giá theo ngoại tệ, nhằm tránh mất mát.

 

Kể từ tháng 9 năm ngoái, ngân hàng trung ương Zimbabwe đã cho phép ít nhất 1.000 cửa hàng kinh doanh bằng ngoại tệ, trong một động thái nhằm giúp các doanh nghiệp đang bị khan hiếm ngoại tệ nhập khẩu được hàng hóa. Những cửa hàng và nhà cung cấp khác cũng làm theo cách này mặc dù họ không được chính phủ cho phép. Một lượt đi bằng xe buýt loại nhỏ trong Harare có giá 1 USD trong khi giá taxi là 1USD/km.

 

Trong động thái mới nhất, giới chức Zimbabwe đã cho phép các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại thu cướp phí và các dịch vụ khác bằng ngoại tệ.

 

Từng là một kiểu mẫu kinh tế trong khu vực, Zimbabwe hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với lạm phát ở mức được thông báo chính thức là 231 triệu %. Trong khi đó, hầu hết các gia đình không có tiền để có một bữa cơm theo đúng nghĩa.

 

Phan Anh

Theo AP

Tag :