Một máy bay chiến đấu F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Không dấu vết chất nổ hoặc các sản phẩm dễ cháy nào được tìm thấy trên các mảnh vỡ được đưa lên từ dưới biển”, một tuyên bố từ Bộ tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 11/7 nhưng nói thêm rằng các mảnh vỡ khác vẫn đang được kiểm tra.

Lần đầu tiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối sử dụng cụm từ “bị bắn hạ bởi Syria”, mà thay vào đó nói rằng “chiếc máy bay của chúng tôi mà Syria khẳng định đã phá huỷ”.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiếc F-4 Phantom đã bị hoả lực Syria bắn rơi trong vùng không phận quốc tế ở phía đông Địa Trung Hải hôm 22/6, đẩy quan hệ giữa 2 đồng minh một thời thêm căng thẳng.

Syria thì cho biết chiếc máy bay chiến đấu đang bay thấp trong không phận Syria thì bị tên lửa nước này bắn rơi.

2 tuần sau vụ việc, một nhóm cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy 2 thi thể phi công từ dưới biển, nhưng hầu hết các mảnh vỡ của máy bay vẫn nằm dưới đáy biển Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chỉ khi nào trục vớt toàn bộ xác máy bay mới có thể xác định được chuyện gì đã xảy ra với nó vào ngày 22/6.

“Syria nghĩ rằng họ đã khai hoả và bắn hạ máy bay. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nghĩ máy bay bị bắn hạ. Nhưng giờ đây chúng tôi cho rằng máy bay có thể đã gặp nạn trong khi đang cố gắng tránh hoả lực”, nhật báo Haberturk dẫn lời nhà phân tích an ninh Nihat Ali Ozcan.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đồn đoán rằng máy bay có thể đã bị rơi do lỗi của phi công hoặc sự cố kỹ thuật.

An BìnhTheo AFP

Tag : Phi công , An Bình , Địa Trung Hải , Thổ Nhĩ Kỳ , bắn rơi , Phantom , Chất nổ , máy bay chiến đấu , dấu vết , không phận