Một điều khá bất ngờ là Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, lại nằm trong danh sách những quốc gia ít hoà bình nhất, xếp thứ 96, lọt giữa Yemen và Iran. Iraq dẫn đầu các quốc gia bạo lực nhất, chỉ sau Nga, Israel và Sudan.

 

Bản “Chỉ số hoà bình toàn cầu” (Global Peace Index - GPI) đánh giá mức độ hoà bình tại 121 quốc gia dựa trên 24 nhân tố, trong đó có mức độ bạo lực và tội phạm có tổ chức, chi tiêu quân sự, tỉ lệ cảnh sát, tù nhân/tổng số dân, số lượng các cuộc chiến tranh mà quốc gia đó tham gia trong vòng 5 năm qua và số binh sĩ thiệt mạng…

 

Cuộc khảo sát chỉ số hoà bình được các nhân vật tiếng tăm của thế giới ủng hộ như Dalai Lama, người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế Joseph Stiglitz và Nữ hoàng Noor của Jordan.

 

15 trong số 20 quốc gia hoà bình nhất thế giới thuộc châu Âu và các quốc gia có thu nhập cao hơn thông thường có chỉ số hoà bình cũng cao hơn. Anh chỉ xếp hạng 46 do có liên quan tới cuộc chiến tại Iraq và các xung đột khác.  

 

Steve Killelea, một doanh nhân Australia và là người đã đưa ra sáng kiến GPI, nói: “Đây sẽ là dấu hiệu cảnh tỉnh các nhà lãnh đạo toàn cầu. Các quốc gia cần hoà bình hơn nữa để giải quyết những thách thức lớn mà thế giới phải đối mặt”.

 

Việt Nam được xếp hạng thứ 35 trong bảng chỉ số GPI, sau Hàn Quốc, Italia và Pháp.

 

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 quốc gia hoà bình nhất thế giới và 10 quốc gia bạo lực nhất, theo danh sách Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 30/5.

 

10 quốc gia hoà bình nhất thế giới

 

    1. Na Uy        

    2. New Zealand          

    3. Đan Mạch          

    4. Ireland          

    5. Nhật Bản         

    6. Phần Lan       

    7. Thuỵ Điển

    8. Canada          

    9. Bồ Đào Nha

   10. Áo      

 

10 quốc gia bạo lực nhất thế giới

 

    112. Angola          

    113. Bờ Biển Ngà          

    114. Libăng

    115. Pakistan          

    116. Colombia          

    117. Nigeria          

    118. Nga            

    119. Israel          

    120. Sudan          

    121. Iraq

 

 

VTH

Theo BBC, Reuters

Tag :