Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát (thứ 2 từ trái sang), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (giữa), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tham gia thảo luận tại sự kiện
 
Buổi lễ được tổ chức tại Đại học Dược ở Hà Nội vào sáng nay 3/3, đúng Ngày Thế giới Động vật hoang dã.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, các thành viên cộng đồng ngoại giao tại Hà Nội, các đối tác và các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế như Freeland, LoveFrankie, One More Generation...

Chương trình cùng hành động tạo sự thay đổi (Operation Game Change - OGC) là một liên minh nhằm mục đích giảm bớt tội ác đối với động vật hoang dã. Mục đích của OGC là nâng cao nhận thức cho công chúng, làm giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ động vật hoang dã, đồng thời cải thiện quan hệ song phương về an ninh và môi trường.

“OGC” sẽ kết nối chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, học sinh, sinh viên và những người nổi tiếng của Việt Nam, Mỹ và Nam Phi cùng hành động để ngăn chạn nạn buôn bán trái phép sừng tê giác, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người ngừng mua bán tất cả các loài đang bị đe doạ.

Việc khởi động OGC đánh dấu một mốc trọng đại trong, chống lại mối đe doạ mới toàn cầu, tội ác đối với động vật hoang dã, và cụ thể là nạn buôn bán sừng tê giác. Sự kiện cũng đánh dấu kỷ niệm 20 bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ và sự hợp tác tiếp tục của hai nước nhằm chấm dứt nạn buôn bán động hoang dã trong khu vực và trên toàn thế giới

Được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Mỹ, OGC sẽ bổ sung và mỏ rộng các hoạt động của chương trình Châu Á hành động trước nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chung (ARREST), được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Mục tiêu của chương trình ARREST là nhằm giảm xu hướng tiêu thụ và buôn bán các loài động vật đang bị đe dọa tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

OGC được thực hiện trên cơ sở sự phối hợp của các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, gồm phái đoàn ngoại giao Mỹ và Việt Nam, Cục bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Cơ quan quản lý CITES Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), Freeland, LoveFrankie, các nhóm cộng đồng và thanh niên và các khối doanh nghiệp tư nhân. Cùng các đối tác này, OGC sẽ có tác hoạt động mang tính tiếp cận để thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân Việt Nam trong những tháng tới đây.

OGC được phát động trong bối cảnh thế giới đã mất đi 52% sự đa dạng sinh học trong vòng 40 năm qua. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự mất máy này là do nạn buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia các loài động vật hoang dã đang có nguyên cơ tuyệt chủng. Nạn buôn bán động vật hoang dã hiện nay đã trở thành một ngành nghề trị giá nhiều tỷ USD.
 
Các vị khách tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm
 
Chính nhu cầu sử dụng động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã ngày càng tăng đã kéo theo sự gia tăng của nạn săn trộm, kết quả là sự suy giảm đáng báo động về số lượng loài trên thế giới, đặc biệt là các loài mang tính biểu tượng như tê giác, voi và hổ Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam là 3 nước tiêu thụ các sản phẩm từ nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ Ted Osius cho hay bảo vệ động vật hoang dã là điều mà Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn dành sự quan tâm sâu sắc và ông cũng vậy. Ông Osius nói rằng thế hệ hôm nay phải để lại cho con cháu mai sau một thế giới tự nhiên phong phú và đa dạng như mọi người được hưởng ngày hôm nay. Tuy nhiên, sự bùng nổ của nạn buôn bán động hoang dã đang đe dọa tương lai này.

Đại sứ Osius nói rằng đó là lý do để mọi người có mặt để khởi động Chương trình cùng hành động tạo sự thay đổi. OGC sẽ nhằm nâng cao sự nhận thức của cộng đồng và giảm nhu cầu về động vật hoang dã bất hợp pháp. Chiến dịch này sẽ được tiến hành nhằm tạo ra thay đổi tích cực đối với hàng triệu người Việt Nam.

Tham dự sự kiện, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát nói ông hoan nghênh sáng kiến của chính phủ Mỹ cùng các tổ chức liên quan về việc phát động chiến dịch OGC. Chương trình là một nỗ lực tiếp sức cho cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ môi trường và các loài động vật hoang dã.

"Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc bảo vệ các loài động vật hoang dã và luật pháp Việt Nam đã thể hiện điều đó. Nhận thức về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam đã được nâng cao, trong đó việc buôn bán, sử dụng sừng tê giác đã giảm đi. Đó là những thành công bước đầu, nhưng cuộc đấu tranh cần được tiếp tục với nỗ lực cao hơn nữa để đem lại một thế giới tự nhiên tốt đẹp cho con em chúng ta mai sau", ông Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Chiến dịch OGC sẽ kết thúc bằng một sự kiện lớn miễn phí dành cho công chúng tại Hà Nội đúng vào ngày Ngày Tê giác Thế giới 22/9 tới.

An Bình

Tag : quan hệ ngoại giao , Cao Đức Phát , cơ quan quản lý , hàng đầu thế giới , phái đoàn ngoại giao , buôn bán động vật hoang dã , bảo vệ động vật hoang dã , phát triển nông thôn , quan hệ song phương , Việt - Mỹ