Nhóm phiến quân Boko Haram (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình tại New York công bố ngày 18/11 về các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới, nhóm phiến quân Boko Haram, vốn gây ra làn sóng bạo lực tại Nigeria và các nước láng giềng trong nhiều năm qua, đã chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 6.500 người hồi năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ nhóm khủng bố nào trên thế giới, kể cả IS.

Báo cáo cho hay, số người chết dưới tay Boko Haram đã tăng 317% trong năm 2014 lên 6.644 người, so với con số 6.073 chết vì IS. Boko Haram đã cam kết liên minh với IS hồi tháng 3.

Hai nhóm phiến quân trên đã chịu trách nhiệm về 51% số người chết do khủng bố trên toàn cầu, theo báo cáo.

Boko Haram được thành lập năm 2002 như một phong trào Hồi giáo chống lại giáo dục phương Tây và đã lớn mạnh thành một nhóm phiến quân có vũ trang 7 năm sau đó. Nhóm này đã mở rộng nhanh chóng quy mô và tham vọng chỉ trong 2 năm qua, trở nên khét tiếng khắp thế giới với vụ bắt cóc hơn 200 học sinh tại Nigeria vào năm 2012.

Boko Haram đã nổi lên kể từ năm 2009. Chỉ trong 6 năm, nhóm này đã lớn mạnh, sát hại gần 20.000, chưa kể khiến khoảng 2,3 triệu người bị mất nhà cửa tại một khu vực vượt qua các biên giới quốc tế.

Nhóm Boko Haram kiểm soát các vùng lãnh thổ tại Nigeria và đã tuyên bố một vương quốc Hồi giáo trong vùng lãnh thổ đó. Nhóm này cũng vươn vòi ra quốc tế, dù vẫn đóng trụ sở tại đông bắc Nigeria. Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công tại các quốc gia Cameroon, Chad, và Niger.

Tổng số người chết do bị tấn công khủng bố tại Nigeria đã gia tăng trong ngày hôm qua, khi một quả bom phát nổ tại bang Kano ở phía bắc Nigeria. Chỉ chưa đầy một ngày trước đó, Boko Haram cũng bị tình nghi chịu trách nhiệm về một vụ nổ khiến hàng chục người thương vong tại một vùng lân cận.

Báo cáo cũng nhận thấy số các vụ tấn công khủng bố tăng mạnh trong năm ngoái, phần lớn xảy ra tại 3 quốc gia: Syria, Iraq và Nigeria, nơi các nhóm phiến quân khác bên cạnh Boko Haram đang hoạt động.

Tài liệu đã ước tính rằng khoảng 117 tỷ USD đã được chi cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Hai quốc gia Cameroon và Ukraine không chứng kiến các vụ chết chóc liên quan tới khủng bố trong năm 2013 lại hứng chịu hơn 500 người chết do khủng bố trong năm 2014.

An Bình

Theo NYT

Tag : Nigeria , phiến quân Nhà nước Hồi giáo , tấn công khủng bố , khủng bố toàn cầu , chỉ số khủng bố , Boko Haram