Dàn vũ khí hiện đại đã xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 24/8 của Ukraine, nhân dịp kỉ niệm 27 năm ngày quốc khánh của Kiev, cũng như là dịp để Ukraine phô diễn sức mạnh quân sự. (Ảnh: Reuters)

Những người theo dõi lễ duyệt binh đã chứng kiến những hình ảnh ấn tượng với sự tham gia của 4.500 quân nhân cùng với dàn khí tài đa dạng từ hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật đa năng Sapsan, xe tăng chiến đấu T-64BV, pháo tự hành 155 mm SPH, hệ thống hỏa lực do chính Ukraine phát triển để tiêu diệt các đồn chỉ huy, phương tiện cơ giới và thiết giáp đối phương. Trong ảnh: Một quân nhân Ukraine diễu hành cùng tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/8/1991, đường biên giới giữa Nga và Ukraine trở thành biên giới quốc tế sau khi Kiev tuyên bố độc lập sau sự kiện Liên Xô sụp đổ. Năm nay, sự kiện lễ duyệt binh đã được tổ chức với quy mô lớn, huy động tới 30.000 nhân viên thuộc cơ quan hành pháp giữ trật tự cho buổi lễ, và 18 phái đoàn ngoại giao tới tham gia. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Thủ tướng Ukraine Petro Poroshenko nói: “Chúng ta cúi đầu trước mỗi gia đình Ukraine đã mất chồng, mất con trai, mất mẹ và chị em gái. Mãi mãi tưởng nhớ tới những anh hùng đã ngã xuống vì sự tự do, nền độc lập của Ukraine”. (Ảnh: AFP)

Ông Poroshenko đồng thời nâng cao vị thế của Ukraine với châu Âu. Ông cho biết nếu Ukraine không toàn vẹn lãnh thổ, toàn bộ biên giới ở Trung và Đông Âu sẽ không thể vững chắc. "Tôi muốn nhấn mạnh là châu Âu cần Ukraine", ông Poroshenko khẳng định. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống tên lửa di động của Ukraine (Ảnh: Reuters)

Lễ duyệt binh còn có sự góp mặt của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (bên trái). Trong ảnh: Ông Bolton đang trao đổi với ông Poroshenko. (Ảnh: Reuters)

Máy bay quân sự trên bầu trơi Ukraine (Ảnh: Reuters)

Đội tên lửa chống tăng Javelin (Ảnh: Reuters)

Theo giới quan sát, động thái tổ chức duyệt binh quy mô lớn của Ukraine có thể một phần nhằm gửi thông điệp tới lực lượng đối lập và ly khai ở miền Đông nước này. (Ảnh: Reuters)

Pháo tự hành 2S22 Bogdana 155 mm (Ảnh: Defense Blog)

Hệ thống phóng rocket Verba (Ảnh: Defense Blog)

Hệ thống rocket Vilha (Ảnh: Defense Blog)

Hệ thống tên lửa chiến thuật Sapsan / Grim-2 (Ảnh: Defense Blog)

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tag : Ukraine , duyệt binh , quốc khánh