Binh sĩ Ukraine được triển khai gần biên giới Nga. Ảnh: RT.

"Tôi tin rằng nền kinh tế Ukraine sẽ thiệt hại hàng tỷ USD. Các quy định hiện nay thường cấm xuất nhập khẩu hàng hóa từ những quốc gia áp đặt lệnh thiết quân luật. Hàng loạt công ty sẽ không thể hoàn thành hợp đồng", Sputnik dẫn lời nghị sĩ Ukraine Volodymyr Husak hôm qua cảnh báo.

Nghị sĩ Husak khẳng định Ukraine phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu, cho rằng biện pháp thiết quân luật sẽ mang tới nhiều tác hại.

Lệnh thiết quân luật được Ukraine áp dụng trên 10 tỉnh giáp biên giới với Nga từ ngày 28/11 đến 27/12, sau vụ cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba chiến hạm nước này trên Biển Đen hôm 25/11. Moskva cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải và không tuân thủ quy trình, trong khi Kiev cho rằng các thủy thủ của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế và yêu cầu Nga trả tự do cho họ.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập các trạm kiểm soát quân sự và hạn chế "quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như các phương tiện". Binh sĩ Ukraine tại các trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua.

Trong tình trạng thiết quân luật, mọi cuộc biểu tình hòa bình, tuần hành hay tụ tập đông người đều bị cấm. Quân đội có thể ra lệnh cấm hoặc hạn chế hoạt động của các cơ quan truyền thông cũng như việc truyền tải thông tin trên mạng xã hội.

Ukraine và Nga đang có nhiều động thái điều chuyển lực lượng sau căng thẳng trên Biển Đen. Kiev hôm 6/12 điều một đơn vị đổ bộ đường không tinh nhuệ tới nhiều khu vực phòng thủ dọc biên giới, trong khi Nga cũng triển khai một tổ hợp phòng không tầm xa S-400 chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.