Mô phỏng một loại máy bay siêu thanh của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Trang Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm gió, nơi các tua-bin cánh quạt lớn thổi các luồng gió có tốc độ nhanh nhất thế giới, để thử nghiệm các máy bay siêu thanh. Theo thiết kế, máy bay siêu thanh của Trung Quốc có thể đạt vận tốc 12km/giây. Với vận tốc này, máy bay siêu thanh có thể vươn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ trong vòng chưa đầy 14 phút.

Chuyên gia Zhao Wei làm việc trong dự án này cho biết các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu hoàn thành hầm gió trên vào khoảng năm 2020 để phục vụ nhu cầu cấp thiết phát triển vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

“Việc xây dựng hầm gió này sẽ thúc đẩy kĩ thuật ứng dụng trong ngành công nghệ siêu thanh, chủ yếu phục vụ ngành quân sự, bằng cách mô phỏng môi trường hoạt động của các máy bay siêu thanh, qua đó các vấn sẽ được phát hiện và giải quyết ngay trên mặt đất”, ông Zhao Wei cho biết.

Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp sự cố khi máy bay siêu thanh được thử nghiệm bay.

Hiện hầm gió mạnh nhất thế giới là LENX-X ở Buffalo, New York, Mỹ với sức gió lên tới 10km/giây, nhanh gấp 30 lần vận tốc âm thanh.

Máy bay siêu thanh là loại phương tiện có thể di chuyển với tốc độ cực siêu thanh Mach 5 (6.100 km/h), nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh hoặc hơn. Hồi tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công 7 chuyến bay với phương tiện tấn công siêu thanh Wu-14 với tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10.

Một số nước khác như Nga, Ấn Độ và Australia cũng đã thử nghiệm một số mẫu máy bay loại này, trong đó có những mẫu máy bay có khả năng mang tên lửa kèm vũ khí hạt nhân.

Trước đó năm 2011, quân đội Mỹ đã thử nghiệm máy bay không người lái HTV-2 có vận tốc lên tới Mach 20. Tuy nhiên máy bay chỉ bay được vài phút trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết đã có nhiều hầm gió được xây dựng tại nước này. Tuy nhiên, hầm gió mới là một trong những hầm gió mạnh và tiên tiến nhất trên thế giới, đảm bảo tỉ lệ thành công cao cho các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Trong hầm gió này sẽ có cánh quạt lớn dài tới 3 mét và phòng thử nghiệm đủ rộng cho các mẫu máy bay siêu thanh. Để luồng không khí lưu thông với tốc độ lớn, các nhà nghiên cứu cho nổ một số đường ống chứa hợp chất khí oxy, hydro và nitro, giải phóng nguồn năng lượng lớn chỉ trong vài giây.

Nhật Minh

Theo SCMP

Tag : Trung Quốc , vũ khí siêu thanh