Các phi hành gia trên tàu Thần Châu 9 đã hoàn thành cuộc kết nối với tàu Thiên Cung 1 ngay trước lúc 1 giờ chiều giờ địa phương. Sự kiện này được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình cho thấy các phi hành gia Jing Haipeng, Liu Wang và nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, Liu Yang, mỉm cười sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Việc nối ghép được xem là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một trạm vũ trụ riêng của Trung Quốc mà nước này hi vọng sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Thần Châu 9 đã nối ghép với Thiên Cung 1 hôm 18/6 nhưng lần đó được thực hiện hoàn toàn tự động.

Kỹ thuật nối ghép có người điều khiển được sử dụng trong trường hợp hệ thống tự động bị trục trặc. Đây được xem là một kỹ thuật khó, khi đưa 2 tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc hàng nghìn km/h tiếp xúc nhau nhẹ nhàng.

Với thành công lịch sử này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới có thể thực hiện việc nối ghép có người điều khiển 2 tàu vũ trụ trong quỹ đạo.

Nga và Mỹ đã làm chủ các kỹ thuật nối ghép có người điều kiển vào những năm 1960.

Sứ mệnh Thần Châu 9 được phóng hôm 16/6, đưa phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, Thiếu tá không quân Liu Yang, 33 tuổi, vào quỹ đạo cùng 2 đồng nghiệp nam, Jing Haipeng, 46 tuổi, và Liu Wang, 42 tuổi.
 
Ảnh cuộc nối ghép có người điều khiển trên vũ trụ:
 
Thần Châu 9 và Thiên Cung 1 trước khi thực hiện cuộc nối ghép có người điều khiển.
 
2 tàu tiến lại gần nhau...
... và "cụng" nhau trên vũ trụ.
 
 
Màn hình lớn tại Trung tâm kiểm soát hàng không vũ trụ Bắc Kinh cho thấy cuộc nối ghép diễn ra thành công.
Các quan chức theo dõi cuộc kết nối tại Trung tâm kiểm soát hàng không vũ trụ Bắc Kinh.

Xem video:

An BìnhTheo Xinhua
Tag : truyền hình , vũ trụ , quốc gia , kỹ thuật , Trung Quốc , tự động , tàu vũ trụ , bắc kinh , Thần Châu , Thiên Cung