Trung Quốc đang ấp ủ tham vọng trở thành cường quốc điện hạt nhân

Theo ông Wu Xinxiong, kế hoạch này sẽ đáp ứng được yêu cầu của chính quyền trung ương, đó là Trung Quốc phải có bước nhảy vọt từ vị thế người đi sau lên người dẫn đầu, thông qua “những bước đột phá lớn về công nghệ” và “nâng cấp công nghiệp”.

Để vươn lên dẫn đầu, Trung Quốc sẽ phải vượt qua một số trở ngại lớn, bao gồm mẫu thuẫn lợi ích giữa các công ty quốc doanh lớn, những thiếu ổn định về công nghệ tại các nhà máy thế hệ mới, cũng như mối quan ngại của công chúng về mức độ an toàn của năng lượng hạt nhân.

Vài năm trở lại đây, trung Quốc đã nhập khẩu những công nghệ lò phản ứng hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, bao gồm một bản thiết kế của công ty Westinghouse tại Mỹ, và một thiết kế của “gã khổng lồ” ngành điện hạt nhân Pháp Areva.

Các kỹ sư và nhà khoa học Trung Quốc đang tìm cách cải tiến các công nghệ nước ngoài để phù hợp với công nghệ của mình. Tuy nhiên, do thiết kế của Pháp và Mỹ có nhiều khác biệt, gây ra sự chia rẽ về xu hướng.

Hiện Trung Quốc có 3 công ty điện hạt nhân, gồm Công ty điện hạt nhân tổng hợp Trung Quốc, công ty công nghệ điện hạt nhân nhà nước, và công ty hạt nhân quốc gia Trung Quốc. Trong khi công ty công nghệ điện hạt nhân nhà nước vận hành nhà máy theo công nghệ của Mỹ thì hai công ty còn lại cùng vận hành nhà máy Hualong 1 theo thiết kế của Pháp.

Đối với các khách hàng nước ngoài, sức hút lớn nhất của công nghệ hạt nhân Trung Quốc là chi phí thấp, nhưng các công ty Trung Quốc thường xây dựng các nhà máy hầu như không được kiểm chứng.

Các lò phản ứng thế hệ thứ ba do nước này tự thiết kế vẫn chưa được sử dụng tại một dự án đang hoạt động, thậm chí ngay tại Trung Quốc.

Hiện nwocs này đang xây dnwjg hai lò phản ứng thế hệ thứ ba, một tại Quảng Đông và một tại Chiết Giang. Cả hai đều dựa trên những thiết kế của nước ngoài, và nhiều lần bị trì hoãn bởi những sự cố kỹ thuật.

Thanh TùngTheo SCMP

Tag :