Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, một vị quan chống tham nhũng của Trung Quốc tên là Trương Kiến Vĩ được phát hiện đã chết vào khoảng giờ ăn trưa ngày 3/11 tại văn phòng riêng.

Ông Trương Kiến Vĩ hiện là người đứng đầu chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm diệt trừ tham nhũng và các hành vi sai trái tại Tổng công ty Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC).

Các nhà điều tra nước này đang xem xét khả năng ông Trương chết do sát hại hoặc tự tử.

Trụ sở của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg/WSJ)

Ngày 2/11, ông Trương vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo của CNOOC đăng trên website của công ty. Cả CNOOC và cơ quan chức năng đều chưa công bố thông tin về cái chết của ông này.

“Vụ việc này nằm ngoài tầm tay của CNOOC”, một nguồn tin nói và cho biết thêm vào ngày mà ông Trương thiệt mạng, ông có cuộc hẹn công việc vào buổi chiều đã được lên lịch từ trước. Một nguồn tin khác cho hay, sau khi ông Trương chết, văn phòng của ông đã bị cảnh sát niêm phong.

Tầng 18 trụ sở CNOOC, nơi phát hiện thi thể ông Trương, vốn là nơi đặt phòng làm việc của các quan chức cấp cao nhất trong công ty và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Mới bước sang tuổi 58, ông Trương được biết hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe.

Ông Trương là một nhân vật nổi tiếng trong giới chính trị của Trung Quốc. Ông này từng giữ vị trí cấp cao trong Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm 2011, ông trở thành người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng nội bộ ở CNOOC - một vai trò ngày càng quan trọng trong những năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng. Vị trí này cho phép ông Trương thẩm quyền đặc biệt được báo cáo về các hành vi sai trái trực tiếp lên cấp cao nhất trong đảng.

Ngành dầu khí là một tâm điểm trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đến nay, hàng chục lãnh đạo ngành này, bao gồm một số quan chức của CNOOC, đã bị bắt hoặc tạm giam để phục vụ công tác điều tra chống tham nhũng.

Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng đưa tin, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức địa phương ở nước này bị nghi đã tự vẫn do lo sợ sẽ bị điều tra.

“Các quan chức đã gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần”, một bài xã luận của hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết. Bài báo kêu gọi cơ quan chức năng can thiệp vào “cuộc khủng hoảng tâm lý này” và nói “trên thực tế, tình hình hiện nay không hề đem đến lý do để lạc quan”.

Dính dáng đến các quan chức này, CEO của nhiều doanh nghiệp, công ty lớn cũng bị liên lụy và nhiều tờ báo trong nước nghi vấn họ đột nhiên biến mất rồi tái xuất là do bị điều tra.

Hồi cuối tháng 11, CEO của chi nhánh Hong Kong thuộc công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc Guotai Junan International là ông Yim Fung được biết đã đột nhiên biến mất, không thể liên lạc được. Nhiều người nghi ngờ ông này bị tạm giam trong cuộc điều tra ông Dao Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng China Minsheng Bank cũng được công ty cho biết đã không thể liên lạc được sau đó nghi vấn là bị điều tra sau khi các Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Zhang Yun hay Giám đốc Zexi Investment ở Thượng Hải Xu Xiang đều bị tạm giam.

Theo Cúc Phương (Tổng hợp)

Đất Việt

Tag : Wall Street Journal , quan chức , Trung Quốc , chết bí ẩn , chống tham nhũng , Tập đoàn Dầu khí