Một vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Hãng KCNA ngày 2/10 đã đăng tải một bài xã luận trong đó lên án hành động của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi ngừng đàm phán và gia tăng áp lực nhằm ép Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Bài xã luận viết: “Động thái của Nhật Bản nhằm kích động và gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là hành động tự sát và nó sẽ mang đám “mây hạt nhân” tới nước này”.

“Không ai biết được khi nào cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì những quần đảo của Nhật Bản sẽ chìm trong biển lửa ngay lập tức. Điều này là lẽ dĩ nhiên”, SCMP trích bài xã luận.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước, Thủ tướng Abe đã kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc cùng chung tay cô lập Triều Tiên về mọi mặt từ hàng hóa xuất nhập khẩu, nguồn vốn, nhân lực và công nghệ... nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí của nước này.

“Chúng ta phải khiến Triều Tiên cam kết từ bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều chúng ta cần làm là tạo ra áp lực, chứ không phải là đối thoại”, ông Abe nhận định.

Căng thẳng tại khu vực bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và các đồng minh Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang leo thang khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa bay qua không phận Nhật Bản, cũng như thực hiện vụ thử bom hạt nhân "mạnh nhất trong lịch sử". Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc do Mỹ soạn thảo nhằm vào Triều Tiên.

Triều Tiên đã lên án hành động của Mỹ và các đồng minh, đe dọa sẽ tiêu diệt các lực lượng này, đồng thời khẳng định quyết tâm trở thành quốc gia hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không bị lay chuyển.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tag : Triều Tiên , Nhật Bản , bom hạt nhân , vũ khí hạt nhân , bom nhiệt hạch