Triều Tiên bắn một quả tên lửa tầm xa từ Musudan-ri vào hôm 5/4 vừa qua.
 
Hôm qua, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã thông báo cấm tàu bè qua lại trong khu vực ngoài khơi thành phố Kimchaek, ở phía đông bắc, trong phạm vi có đường kính rộng 130 km kể từ nay đến cuối tháng 5, từ 10 sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày.

 

Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone nói là Tokyo đang thu thập thêm thông tin xung quanh thông báo này. Rất có thể Triều Tiên tiến hành tập trận tại đây. 

 

Trong khi đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin dường như lệnh cấm này liên quan đến việc Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm ngắn. 

 

Theo Yonhap, từ hai, ba ngày qua, xe kéo bệ phóng tên lửa đã xuất hiện tại phía đông bắc tỉnh Hamkyong, cách căn cứ Musudan-ri khoảng 40 km. 

 

Tại căn cứ này, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa tầm xa hồi đầu tháng 4 vừa qua. Hamkyong cũng cách huyện Kilju khoảng 40 km, nơi mà Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

 

Người phát ngôn Bộ chỉ huy Liên quân ở Seoul chưa xác nhận nhận định của Yonhap. Tuy nhiên, hãng tin dẫn nguồn từ chính phủ nước này khẳng định xe kéo bệ phóng tên lửa có thể được nhìn thấy đang di chuyển trong vài ngày qua ở khu vực bờ biển phía Đông tỉnh Hamkyong. “Căn cứ vào những phân tích xung quanh những động thái này, thì Triều Tiên dường như đang chuẩn bị để thử tên lửa tầm ngắn”, tin viết. 

 

Trà Giang

Theo AFP, AP

Tag :