Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) tại Mỹ đưa ra con số trên dựa vào ước tính và lượng plutonium cấp độ vũ khí mà uranium làm giàu cao mà Triều Tiên được tin là đã chế tạo tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết Triều Tiên có thể đã tái kích hoạt một nhà máy tại Yongbyon để tái chế plutonium nhằm phục vụ sử dụng trong các vũ khí hạt nhân.

Vào cuối năm 2014, ISIS ước tính Triều Tiên có từ 10-16 vũ khí hạt nhân.

Phần lớn sự gia tăng hiện nay so với năm 2014 là nhờ việc sản xuất uranium cấp độ vũ khí.

Ông Amano, trích dẫn các bức ảnh vệ tinh, cho biết tại Vienna (Áo) hồi tuần trước rằng: “Các bằng chứng mà chúng tôi có được... là những hoạt động liên quan tới lò phản ứng 5 megawatt, việc mở rộng các cơ sở làm giàu và các hoạt động liên quan tới tái chế plutonium”.

Triều Tiên đã cho ngừng hoạt động lò phản ứng Yongbyon vào năm 2007 theo thỏa thuận đổi giải trừ hạt nhân lấy viện trợ, nhưng bắt đầu tái khởi động nó sau vụ thử hạt nhân thứ 3 vào năm 2013. Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư vào tháng 1/2016.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hồi tháng 2 cảnh báo rằng Triều Tiên có thể bắt đầu có được plutonium từ nhiên liệu đã qua sử dụng của lò phản ứng “chỉ trong vài tuần đến vài tháng”.

An Bình

Tag : Triều Tiên , 21 , vũ khí hạt nhân