Tống thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước các nghị sĩ Nga trong phiên họp bế mạc của Duma Quốc gia hôm 22/6, Tổng thống Putin chỉ trích phương Tây vì không sẵn lòng xây dựng một “hệ thống an ninh hợp tác và hiện đại” với Nga. Theo đó, ông Putin kêu gọi thành lập một hệ thống an ninh quốc tế “mở” với mọi quốc gia.

“Nga rất cởi mở để thảo luận vấn đề quan trọng này và đã hơn một lần bày tỏ sự sẵn lòng để đối thoại với phương Tây. Nhưng giống như thời kỳ đầu của Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng ta không nhận được bất kỳ sự phản hồi tích cực nào để đáp lại sự sẵn lòng ấy”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin nói.

Theo ông chủ điện Kremlin, trái lại với thiện chí từ Nga, NATO ngày càng gia tăng các luận điệu và hành động mang tính gây hấn ở các khu vực gần biên giới Nga. “Xét trong điều kiện như vậy, chúng ta có nghĩa vụ phải đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao năng lực quốc phòng và tính sẵn sàng chiến đấu của nước Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh NATO ngày càng có nhiều động thái nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của khối này tại các khu vực sát sườn Nga. Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ từ năm 2014, NATO bắt đầu đẩy mạnh triển khai binh lính và trang thiết bị quân sự tới Ba Lan cũng như các nước vùng Baltic. NATO cho rằng mục đích của những hoạt động này là để bảo vệ khu vực trước “sức mạnh hiếu chiến” của Nga.

Trong các cuộc tập trận quân sự gần đây, gồm Anakonda 2016, Saber Strike và BALTOPS, các thành viên NATO và các đồng minh đã triển khai hàng ngàn binh lính và hàng trăm thiết bị chiến đấu tới các nước gần biên giới với Nga như Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia để phô diễn sức mạnh quân sự. Tổng thống Putin và giới chức Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại trước các động thái mà Moscow gọi là “mang tính khiêu khích” của NATO.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tag : khiêu khích , NATO , Tổng thống Nga Vladimir Putin , gây hấn , biên giới Nga