Ứng cử viên Michael Mukasey, 66 tuổi, đã nhanh chóng nhận được sự tán đồng từ các nghị sĩ cả phe Dân chủ lẫn Cộng hoà. Giới phân tích dự đoán, ông Mukasey sẽ dễ dàng giành được sự phê chuẩn của Thượng viện hiện do đảng Dân chủ nắm quyền.

 

Từng là thẩm phán Tòa án quận Mỹ (US District Court) tại New York trong 18 năm, ông Mukasey đã chịu trách nhiệm giải quyết các vụ án khủng bố lớn trong hơn một thập niên, trong đó có vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới năm 1993. Từ năm 2000-2006, ông giữ chức chánh án tòa án tối cao tại Manhattan.

 

Theo phóng viên James Coomarasamy của hãng thông tấn BBC tại Washington, ông Mukasey không được biết tới rộng rãi nhưng lại rất có kinh nghiệm trong những năm là thẩm phán liên bang tại New York, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

 

Phát biểu trong buổi lễ tiến cử ông tại Vườn hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Bush cho biết, ông Mukasey có đủ tiêu chuẩn cần thiết cho vị trí bộ trưởng tư pháp và có “con mắt tinh tường khi nhìn nhận mối đe doạ mà nước Mỹ phải đối mặt”. Ông Bush cũng tin tưởng nhân vật được ông đề cử sẽ biết làm thế nào để tiến hành cuộc chiến chống khủng bố một cách có hiệu quả.

 

Sau khi được đề cử, ông Mukasey cần có sự chấp thuận của Thượng viện để chính thức trở thành bộ trưởng tư pháp. Tuy nhiên, việc phê chuẩn của Thượng viện là điều có thể dự báo.

 

Cựu Bộ trưởng tư pháp Alberto Gonzalez đã đệ đơn từ chức hồi cuối tháng 8 vừa qua sau khi nhiều nghị sĩ Quốc hội buộc tội ông lạm dụng quyền lực khi sa thải 9 công tố viên liên bang hồi năm ngoái.

 

Ánh Ninh

Theo BBC

Tag :