Những cuộc không kích của lực lượng IDF là hành động đáp trả được thực hiện gần như ngay sau khi một cuộc tấn công bằng rocket với quy mô cực lớn từ Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel.

Hệ thống đánh chặn Vòm sắt của Israel.

Tờ Times of Israel cho biết, có tổng cộng khoảng trên 100 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza nhằm vào một số khu vực ở miền Nam Israel. Ngay khi phát hiện ra vụ tấn công, hệ thống phòng thủ Vòm sắt đã được kích hoạt và đánh chặn thành công hàng chục quả rocket.

Cùng với vụ đánh chặn, tiếng còi báo động liên tục được gióng lên trên toàn khu vực miền Nam Israel, các tuyến đường, bãi biển và công viên quốc gia cũng đã đóng cửa trong khi các trận đá bóng cũng đã bị hủy.

Hiện Israel vẫn chưa công bố thông tin về thương vong từ cả hai phía sau các cuộc tấn công. Trong khi đó, Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết một người đã thiệt mạng và một số người bị thương trong các vụ tấn công đáp trả của Israel.

Trước đó, ngày 3/5, hai binh lính Israel cũng đã bị thương trong các cuộc tuần hành hằng tuần của người Palestine gần hàng rào biên giới Israel-Palestine. Lực lượng Không quân Israel sau đó cũng đã không kích nhằm vào một số vị trí của Hamas ở miền Nam Dải Gaza khiến 3 người thiệt mạng.

Trước tình hình leo thang xung đột trong khu vực, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự định tổ chức cuộc họp tham vấn với lãnh đạo các cơ quan an ninh quốc gia.

Israel tăng cường kiểm soát an ninh xung quanh Dải Gaza từ năm 2006, khi phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố thành lập chính quyền riêng ở vùng đất này.

Căng thẳng thường bùng lên trước dịp lễ Nakba 15/5, khi các tay súng Hamas nã rocket vào lãnh thổ Israel và bị Tel Aviv đáp trả bằng những chiến dịch ném bom trên đất liền.

Tuấn Vũ