Kristinn Runarsson (trái) và Thorsteinn Gudjonsson trong chuyến leo núi ở Nepal năm 1988. Ảnh: PA.

Kristinn Runarsson và Thorsteinn Gudjonsson, hai nhà leo núi người Iceland được nhìn thấy lần cuối vào ngày 18/10/1988, khi họ đang ở độ cao 6.600 mét trên đỉnh Pumori thuộc dãy Himalaya, nằm ở biên giới Nepal và khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, Guardian hôm qua đưa tin.

Thi thể của họ được một nhà leo núi người Mỹ tìm thấy vào tháng trước ở cuối một sông băng bên dưới tuyến đường leo núi. Điều này cho thấy các nạn nhân dường như rơi xuống vết nứt tại khu cắm trại. 

Steve Aisthorpe, nhà leo núi 55 tuổi người Scotland, đã đồng hành cùng Runarsson và Gudjonsson trong chuyến thám hiểm tại Pumori, nhưng bị ốm và phải quay về. Ông đã dành nhiều tuần sau đó để tìm kiếm hai người bạn.

"Việc tìm thấy thi thể của Thorsteinn và Kristinn sau quá nhiều năm chắc chắn mang lại nhiều cảm xúc cho những ai biết và yêu quý hai người đàn ông tuyệt vời này", Aisthorpe cho biết.

Một nhóm người leo núi tại địa phương đưa các thi thể về thủ đô Kathmandu của Nepal, sau đó tiến hành hỏa táng. Người thân của hai nhà leo núi đã đưa tro cốt về quê nhà Iceland. Aisthorpe tiết lộ hôn thê của Runarsson có thai tại thời điểm thảm kịch xảy ra và con trai họ đã 30 tuổi.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy đơn độc như ngày quay lại nơi chúng tôi cắm trại. Trong lúc leo lên, tôi vẫn hy vọng rằng Kristinn và Thorsteinn đã đi xuống an toàn và đang nằm ngủ trong căn lều nhỏ màu đỏ. Khi nhìn thấy căn lều, tôi gọi to hết sức, nhưng chỉ nhận lại sự im lặng", Aisthorpe kể lại.

Một trực thăng tiến hành tìm kiếm hai nhà leo núi 5 ngày sau khi họ được nhìn thấy lần cuối. Aisthorpe đã rời khỏi khu vực sau vài tuần không có tung tích nào của những người bạn. Nhà leo núi người Scotland bày tỏ sự nhẹ nhõm khi hành trình tìm kiếm cuối cùng đã kết thúc, đồng thời lên kế hoạch tới Iceland gặp gia đình Runarsson và Gudjonsson để chia buồn.

Ánh Ngọc