"Tổng thống nhắc lại nhiều lần rằng ông không có kế hoạch bảo vệ chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 2008", Angela Stent, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga, châu Âu của Đại học Georgetown (Mỹ), một trong các vị cách tham dự buổi gặp mắt kể lại. "Putin tuyên bố ông sẽ không phá vỡ các nguyên tắc do hiến pháp Nga quy định".

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết buổi ăn trưa đã diễn ra nhưng không bình luận gì về tuyên bố của tổng thống.

Putin, năm nay  53 tuổi, từ chối nói chi tiết về người sẽ kế nhiệm ông, sau khi ông kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống, mà chỉ bày tỏ hy vọng người đó sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại nạn nghèo đói. Ông cũng không nói sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu, nhưng cho biết đã rất mệt mỏi và không còn ham muốn làm chính trị, đồng thời tự đánh giá đã không thành công trong cuộc chiến chống bệnh tham nhũng.

"Putin đã đề cập đến nhiều vấn đề ông muốn người kế nhiệm cần làm", Nikolai Zlobin, giám đốc Dự án nghiên cứu Á-Âu và Nga của Viện nghiên cứu an ninh quốc tế tại Washington kể lại. Trong số các vấn đề được đề cập đến có cuộc chiến chống đói nghèo, tiến trình thành lập hệ thống chính trị đa đảng, quá trình cải cách các khu vực, đa dạng hoá nền kinh tế và duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế cao - ông Zlobin, người ngồi ngay bên cạnh Putin cho biết.

Trả lời câu hỏi của các khách mời, Putin khẳng định sẽ phản đối bất cứ biện pháp trừng phạt nào đối với Iran, phản đối giành quy chế độc lập cho Kosovo, đồng thời hết lời ca ngợi Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko. Ông cũng cho biết sẽ cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ, vốn đã ít nhiều nguội lạnh do những diễn biến xảy ra gần đây, trong đó có việc Nga cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu, việc Mỹ ngăn cản Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO và cuộc cạnh tranh giữa hai nước trong không gian hậu Xôviết.

"Tôi có cảm giác rằng ông ấy đang cố gắng làm tất cả để cải thiện quan hệ với các đối tác quốc tế", Marshall Goldman, giáo sư kinh tế của Viện Công nghệ Massachussets nói. "Putin đã dành những lời lẽ tích cực nhất để nói về Tổng thống Bush". Tuy vậy, Putin cũng tranh thủ cơ hội để chỉ trích "những vị cố vấn tồi" của Tổng thống Mỹ.

Đây là một trong những lần hiếm hoi Tổng thống Putin đề cập đến tương lai chính trị của ông sau khi kết thúc 8 năm cầm quyền tại Nga. Hiện tại, không ít người cho rằng Putin và chính phủ của ông sẽ tìm cách sửa đổi Hiến pháp - vốn quy định tổng thống chỉ được tái cử một lần duy nhất - để duy trì quyền lực.

Ngọc Nhàn

Theo Sự thật thanh niên

Tag :