Chính trị gia cánh tả Rosy Bindi.

Đơn thỉnh cầu mang tên "Phụ nữ bị Thủ tướng xúc phạm" đã thu thập được chữ ký của khoảng 97.000 phụ nữ sau khi ông Berlusconi nói rằng chính trị gia cánh tả 58 tuổi Rosy Bindi "xinh đẹp hơn là thông minh" trong một cuộc tấn công nhằm vào cả diện mạo và trí tuệ của bà.

Trước đó, bà Bindi, thuộc đảng Dân chủ đối lập, đã chỉ trích ông Berlusconi sau quyết định gần đây của tòa án nhằm tước quyền miễn truy tố đối với Thủ tướng khi đương nhiệm.

Phụ nữ Italia đã phản ứng dữ dội sau những bình luận của ông Berlusconi và khẳng định họ cảm thấy bị xúc phạm bởi lời phát ngôn của ông.

Họ đã đoàn kết nhau nhằm bày tỏ sự phản đối trên mạng xã hội Facebook và các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại các thành phố như Reggio Emilia. Trong khi đó, câu đối đáp của bà Bindi trước bình luận của Thủ tướng - "Tôi không phải là người phụ nữ mà ông muốn làm gì cũng được" - đã trở thành khẩu hiệu biểu tình và được in trên các áo phông, áp phích.

Thủ tướng Berlusconi khẳng định những bình luận của ông chỉ là nói đùa nhưng ông vẫn bị cáo buộc là xúc phạm phụ nữ.

"Berlusconi không thay đổi cách tiếp cận với phụ nữ và đây không phải là lần đầu tiên ông ấy đưa ra những bình luận như vậy về phái yếu", Maurizio Pessato, một nữ thành viên của từ nhóm thăm dò SWG, nói.

"Chúng tôi phản đối sự xúc phạm này đối với phụ nữ, nền dân chủ và chính trị. Hãy buộc ông ấy dừng chuyện đó lại", nhà văn Italia Barbara Spinelli tuyên bố.

Các nhà bình luận cho rằng những phát biểu của ông Berlusconi có thể không làm tổn hại tới ông nhiều lắm, vì các cử tri nữ ủng hộ ông đã quen với những bình luận màu mè như thế. Nhưng cuộc tấn công nhằm vào bà Bindi đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội hiếm thấy từ hàng nghìn phụ nữ Italia vốn cho tới nay vẫn giữ im lặng về các xì-căng-đan tình dục của ông.

An BìnhTheo AP, BBC

Tag :