Lý do là những loại túi ngực này có liên quan đến BIA-ALCL, một dạng ung thư máu cực hiếm ở người nâng ngực.
Ảnh minh họa - AFP
Ảnh minh họa
AFP
Truyền thông Pháp hôm qua đưa tin Cơ quan Thuốc và sản phẩm sức khỏe (ANSM) của nước này đã thông báo với các nhà sản xuất về kế hoạch cấm “sản xuất, phân phối, xuất khẩu, quảng bá cũng như sử dụng miếng độn ngực có bề mặt sần và loại có phủ polyurethane”.
ANSM đưa ra lý do là những loại túi ngực này có liên quan đến BIA-ALCL, một dạng ung thư máu cực hiếm ở người nâng ngực. ANSM dự kiến chính thức thông báo lệnh cấm vào ngày 4.4 (giờ địa phương).
Hồi tháng 11.2018, ANSM cho hay đã ghi nhận 53 trường hợp mắc BIA-ALCL, với phần lớn trong số đó sử dụng miếng độn ngực có bề mặt sần, theo AFP.
Túi silicone được dùng để nâng ngực hoặc cho mục đích thẩm mỹ sau phẫu thuật đoạn nhũ vì ung thư vú. Túi nâng ngực có bề mặt trơn láng, có hoa văn hay được phủ bằng lớp polyurethane
AFP

Tin liên quan

  • Bị ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup, nạn nhân thứ 2 thắng kiện tại Mỹ
  • Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate tăng 41% nguy cơ ung thư
  • Nguy cơ mắc ung thư từ bữa sáng nhiễm thuốc diệt cỏ
Đến tháng 2, ANSM kêu gọi ngừng sử dụng túi nâng ngực bề mặt sần của Hãng Allergan, sản phẩm hiện chiếm 85% thị phần ở Pháp.
Trong khi đó tại Mỹ, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) cảnh báo về nguy cơ mắc BIA-ALCL sau phẫu thuật nâng ngực. FDA cho biết trong vòng 8 năm, 457 trường hợp được xác định mắc BIA-ALCL sau phẫu thuật nâng ngực, trong đó có 9 người thiệt mạng, theo Livescience.

bài viết cùng tác giả