Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong thông điệp gửi lời chia buồn đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 23-5, ông Putin nhấn mạnh, các vụ tấn công khủng bố mới nhất này cho thấy bản chất dã man và vô nhân đạo của nhóm phiến quân được nước ngoài hậu thuẫn đang hoạt động tại các quốc gia Ả Rập. Chúng đã gây ra một cuộc chiến tranh đẫm máu chống lại người dân Syria.

Tổng thống Nga cũng tái khẳng định, ông sẵn sàng tiếp tục hợp tác với các bên ở Syria trong các hoạt động chống lại mối đe dọa khủng bố và bày tỏ tin tưởng rằng, những tên tội phạm giết người không ghê tay, đã cướp đi sinh mạng của bao nạn nhân vô tội, "sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt".

Bảy vụ nổ bom làm rung chuyển hai thành phố ven biển được coi là yên tĩnh ở Syria hôm 23-5 đã cướp đi cuộc sống của hơn 140 người.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về loạt vụ đánh bom trên.

Hiện trường vụ đánh bom ở thành phố ven biển Jablah ở Syria hôm 23-5-2016

Tổ chức cực đoan hiện đang kiểm soát nhiều vùng ở Syria và nước láng giềng Iraq, đã nhiều lần tấn công các cơ sở dân sự như bệnh viện và trường học.

Các nhóm nhân quyền đã ghi nhận nhiều vụ đánh bom kinh hoàng và các cuộc tấn công đẫm máu của các nhóm cực đoan trong những tháng vừa qua.

Ngày 30-9-2015, Nga bắt đầu các cuộc không kích chống lại IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus.

Kể từ thời điểm đó, các cuộc oanh kích của Moscow tại Syria đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân, gây thiệt hại nặng nề về thiết bị quân sự và phá hủy nhiều trung tâm đầu não của các nhóm khủng bố. Hoạt động quân sự của Nga đã giúp chính quyền Syria giành lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay IS. Hiện lực lượng khủng bố đang bị lung lay, suy giảm đáng kể.

Theo Hoàng Nguyễn/ Press TV

An ninh thủ đô

Tag : chống khủng bố , thông điệp , Tổng thống Nga Vladimir Putin , hỗ trợ Syria , nhóm cực đoan , IS