Dùng sắc lệnh của Tổng thống, ông Obama cho biết ông đã yêu cầu đóng băng mọi tài sản của chính phủ Iran ở Mỹ hoặc giao dịch qua Mỹ.

 

Hôm chủ nhật vừa qua ông Obama cho hay Mỹ và Israel đang “phối hợp” về chính trách nhằm đối phó với Iran.

 

Israel và phương Tây lo ngại Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân mặc dù Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là vì mục đích hòa bình.

 

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm phong tỏa đối với Ngân hàng trung ương Iran, được áp đặt “do có các hoạt động gian dối” của ngân hàng  này, nhằm che giấu các giao dịch đã bị cấm trong các lệnh trừng phạt trước đó.

 

Sắc lệnh trừng phạt của Obama cũng cho biết Iran “thiếu khả năng” chống rửa tiền.

 

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ cho phép các cơ quan của Mỹ có quyền phong tỏa tài sản liên quan đến Ngân hàng trung ương Iran, thay vì chỉ trả lại chúng.

 

Bộ Tài chính Mỹ ra tuyên bố, sắc lệnh là một phần “trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm khiến chính quyền Iran chịu trách nhiệm cho việc không đáp ứng được các trách nhiệm quốc tế”.

 

Iran “sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và ngoại giao ngày càng tăng” cho đến khi nước này trả lời “những lo ngại có cơ sở và đúng đắn” của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này, Bộ Tài chính Mỹ cho hay. 

Mới đây, Iran cho biết bắt đầu tinh luyện urani tại khu liên hợp dưới lòng đất Fordo, nơi có khả năng gia tăng việc sản xuất những chất liệu cho vũ khí hạt nhân.

 

Tin cho hay Israel ngày càng lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân bị nghi ngờ của Iran và ít nhất có một viên chức Mỹ cảnh báo một cuộc tấn công của Israel nhắm vào Iran không còn xa.

 

Giới chức Iran phủ nhận bất cứ ý định chế tạo vũ khí hạt nhân nào của nước này, và nhà lãnh đạo Tối cao Ali Khamenei tuần qua cảnh báo là Iran sẽ trả đũa bằng toàn bộ sức mạnh nếu những cơ sở hạt nhân bị tấn công.

 

Tin của Tây phương cũng cho biết Iran đang “choáng váng” vì những ảnh hưởng đang tiếp diễn của những biện pháp chế tài.

 

Đối mặt với việc đồng bạc của họ bị hạ giá, giới chức Iran đang gặp khó khăn trong việc ổn định đồng rial, mới đây sụt giá vì loan báo của Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ trừng phạt ngân hàng của Iran và dầu xuất khẩu của nước này.

 

Phan Anh

Theo BBC, AP

Tag :