Ông Obama trổ tài múa kiếm vận động đăng cai Olympic cho Chicago hôm 16/9.

Sự xuất hiện của ông Obama - và cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo đương nhiệm Mỹ tới phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) - có thể sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm thay đổi kết quả phiếu bầu.

Cũng vào ngày thứ sáu (2/10), các thành viên IOC sẽ quyết định chọn thành phố nào để trao quyền đăng cai Olympic mùa Hè 2016 tại cuộc họp ở Copenhagen. Chicago đang cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ là Madrid (Tây Ban Nha), Rio de Janeiro (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản) để giành một tấm vé đăng cai.

Mỗi một thành phố đều có bài thuyết trình trước IOC, trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Các nhà quan sát theo dõi rất chặt chẽ cuộc đua này và cho tới nay không thành phố nào trong số 4 ứng viên có ưu thế vượt trội và cả 4 đều có cơ hội giành chiến thắng.Tổng thống Obama đã thông báo quyết định tới Copenhagen, chỉ ít ngày sau khi ông nói với Chủ tịch IOC Jacques Rogge rằng ông không thể đến được vì kế hoạch cải tổ y tế ở trong nước. Theo dự kiến, đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ dẫn đầu phái đoán Mỹ tới Copenhagen trước vào thứ 4 này.

Ông Obama từng sống và hoạt động chính trị tại Chicago trước khi chuyển tới Nhà Trắng. Ngôi nhà của ông tại đây cũng gần một số trung tâm thể thao dự kiến cho Olympic. "Tôi rất tin tưởng vào khả năng chiến thắng của nước Mỹ. Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội lớn", bà Michelle Obama nói.

Một khi giành quyền đăng Olympic, thành phố đó sẽ có cơ hội tuyệt vời để nâng cao hình ảnh, uy tín, thúc đẩy các lợi ích phát triển và tiềm năng kinh tế.

Đại diện của 3 thành phố khác cũng tới Đan Mạch trong tuần này để nỗ lực vận động cho thành phố quê hương mình. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ đứng đầu phái đoàn của Rio de Janeiro, Quốc vương Juan Carlos của Tây Ban Nha sẽ vận động cho Madrid và tân Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ vận động cho Tokyo. 

An BìnhTheo AP

Tag :