Tin vui về ông Timothy Geithner đã được các nhà đầu tư hoan nghênh sau một tuần chứng khoán Mỹ trồi sụt trong khi có quan ngại về mức độ khủng hoảng kinh tế. Joe Saluzzi từ công ty chứng khoán Themis Trading nói: "Đây là tin tốt, giúp gạt bỏ sự hoang mang trên thị trường".

 

Chỉ số Dow Jones lên 494 điểm, tương đương 6,5% và đạt 8.046,66 điểm khi đóng cửa. Chỉ số Standard & Poor's 500 tăng 6,3%.

 

Tin này cũng đã trấn an các lo ngại về hệ thống tài chính, đặc biệt là ngân hàng Citigroup, vừa phải triệu tập cuộc họp gấp của ban quản trị khi cổ phiếu sụt giá tới 20%.

 

Cổ phiếu của tập đoàn khai thác nhôm Alcoa tăng 23%, của Exxon tăng 10%, trong khi giá dầu lửa đã lên đôi chút sau khi sụt tới mức thấp nhất trong ba năm.

 

Cựu chiến binh trên chiến trường kinh tế

 

Ông Geithner, năm nay 47 tuổi, được coi là cựu chiến binh trên mặt trận kinh tế khắc nghiệt của Mỹ.

 

Ông Geithner đã hợp tác chặt chẽ với Bộ trưởng sắp mãn nhiệm Henry Paulson trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng tài chính và tìm cách thúc đẩy nền kinh tế.

 

Ông Geithner cũng đóng vai trò quan trọng trong vụ Lehman Brothers trước khi ngân hàng đầu tư này phá sản. Ông còn tham gia giải quyết các vụ liên quan tới tập đoàn bảo hiểm AIG và "đại gia" ngân hàng JP Morgan.

 

Theo kênh truyền hình NBC, ông Obama sẽ công bố đội hình chuyên trách kinh tế của mình vào ngày 24/11. Thống Đốc bang New Mexico ông Bill Richardson được xem là có nhiều hy vọng làm Bộ trưởng Thương mại.

 

 Nhật Mai

Theo BBC, AP

Tag :