Tài sản của Nữ hoàng được chia thành tài sản thuộc sở hữu cá nhân và các tài sản thuộc về vị vua đương nhiệm, vốn nằm dưới sự quản lý của Crown Estate và Duchy of Lancaster, dù người trì vị không thể bán các tài sản này.

Tuy nhiên, Sandringham House, ngôi nhà hoàng gia ở Norfolk, là tải sản của cá nhân Nữ hoàng Elizabeth II khi bà thừa kế nó từ người cha, Vua George VI.

Nữ hoàng cũng thừa kế lâu đài Balmoral từ người cha và dinh thự Aberdeenshire là một phần trong tài sản cá nhân của bà.

Nữ hoàng Elizabeth II là chủ nhân của một các khu bất động sản riêng rộng 18.433 ha mang tên Duchy of Lancaster. Tài sản thừa kế được xem là tài sản cá nhân của Nữ hoàng, dù bà không thể bán chúng, và các lợi nhuận thu được từ các tài sản này phục vụ cho các chi tiêu công và tư của Nữ hoàng. Ngoài ra, một phần quan trọng trong thu nhập của Nữ hoàng tới từ dinh thự Savoy ở London.

Duchy of Lancaster cũng bao gồm các khu đất ở vùng nông thông tại Anh và xứ Wales, trải rộng ở Cheshire, Lancashire, Yorkshire, Staffordshire và miền nam. Nó cũng bao gồm làng Castleton ở quận Peak.

Khoảng một chục các ngôi nhà lịch sử nằm dưới sự quản lý của Duchy of Lancaster, trong đó có nhà thờ Savoy ở London, lâu đài Pickering tại Yorkshire và lâu đài Lancashire. Nữ hoàng cũng là chủ nhân hợp pháp của tất cả mọi thứ nằm dưới sự quản lý của công ty Crown Estate nhưng bà không có quyền kiểm soát và không được hưởng lợi nhuận. Crown Estate là khối bất động sản trị giá khoảng 11,5 tỷ Bảng Anh, thuộc về người trì vì cầm quyền khi đang tại vị, nhưng doanh thu được chuyển về Bộ Tài chính Anh. Crown Estate sở hữu gần như toàn bộ phố Regent.

Tài sản ở trung tâm London của Crown Estate cũng bao gồm gần một nửa các tòa nhà tại phố James's, nơi Crown Estate đang đầu tư 500 triệu Bảng.

Khoảng 20 địa điểm giải trí, trung tâm mua sắm, các khu bán lẻ cũng thuộc quản lý của Crown Estate, biến Crown Estate trở thành chủ sở hữu lớn thứ 4 tại Anh về các khu mua sắm trực tiếp. Danh sách bao gồm khu Westgate tại Oxford, khu Fosse tại Leicester, Princesshay tại Exeter và trung tâm Crown Gate tại Worcester.

Các dinh thự hoàng gia có người ở như Cung điện Buckingham là một phần của bất động sản hoàng gia Royal Estate, vì vậy chúng thuộc quyền sở hữu của người vị trì tại vị và do gia đình hoàng gia quản lý.

Lâu đài Windsor Castle - lâu đài có người ở lớn nhất thế giới - thuộc sở hữu của Royal Estate, điều đó có nghĩa là nó thuộc người trị vì đương nhiệm, dù vua hay nữ hoàng không có quyền kiểm soát hay hưởng lợi ích tài chính.

Các công viên hoàng gia cũng là tài sản thừa kế của người trị vì đương nhiệm. Các công viên này do một tổ chức có tên gọi Các công viên hoàng gia Royal Park, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quản lý, ngoại trừ Công viên lớn Windsor thuộc Crown Estate.

Là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới, Bộ sưu tập Hoàng gia Royal Collection bao gồm hàng nghìn bức tranh, họa, ảnh, các sản phẩm thêu, gốm sứ, sách, trang sức... Bộ sưu tập thuộc về người vị trí đương nhiệm nhưng người này không có quyền bán nó.

Royal Collection cũng bao gồm các vương miện hoàng gia, hiện đang được lưu giữ tại Tháp London.

Luật pháp nước Anh còn quy định người trị vì đương nhiệm sở hữu cá voi, cá heo và cá tầm trong phạm vi 3 dặm tính từ bờ biển Anh.

Nữ hoàng cũng sở hữu tất cả những con chim thiên nga không được đánh dấu ở Anh, mặc dù thực tế bà hiện chỉ có quyền này ở một số đoạn sông Thames. Cứ vào tháng 7 hàng năm, một cuộc thống kê về số lượng thiên nga được tiến hành trong một lễ hội có tên gọi “Swan Upping”, khi thiên nga được cân đo và đánh dấu trước khi được thả ra.

An Bình

Theo Telegraph

Tag : Nữ hoàng Elizabeth II , giàu , Hoàng gia Anh