Ngoại trưởng Thái Lan Tanasak Patimapragorn và người đồng cấp Vương Nghị (Ảnh: EPA)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 5/8, Ngoại trưởng Tanasak Patimapragorn đã gây bất ngờ với toàn bộ giới phóng viên và người đồng cấp Trung Quốc khi nói bằng tiếng Anh: "Nếu là phụ nữ, tôi sẽ yêu ông ấy vì sự xuất sắc".

Sau câu nói của Ngoại trưởng Tanasak Patimapragorn, ông Vương Nghị đã trở nên lúng túng không biết trả lời như thế nào.

Tướng Tanasak Patimapragorn, một đồng minh thân cận của Tướng Prayut Chan-o-Cha, người hiện cũng đang giữ chức Thủ tướng Thái Lan, đã đưa ra bình luận trên sau khi một phóng viên hỏi về mối quan hệ hiện nay giữa Thái Lan và Trung Quốc.

"Vào thời điẻm hiện tại, mối quan hệ Thái Lan và Trung Quốc đang trải qua giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Về quan hệ cá nhân, tôi đánh giá Ngoại trưởng Vương Nghị là một người lịch thiệp và giàu kiến thức", Ngoại trưởng Tanasak Patimapragorn khẳng định.

Kể từ sau cuộc đảo chính hồi năm ngoái, Thái Lan có xu hướng tập trung phát triển mối quan hệ song phương với Trung Quốc, thay vì Mỹ, đồng minh thân cận nhưng đã nhiều lần chỉ trích cuộc đảo chính và kêu gọi chính phủ Thái Lan hiện nay tôn trọng các nguyên tắc dân chủ.

Trong khi Mỹ chỉ trích, Trung Quốc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội khi đề nghị tổ chức gặp gỡ cấp cao giữa quan chức hai nước.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Tanasak đã ca ngợi mối quan hệ lâu đời giữa Thái Lan và Trung Quốc: "Phải nói rằng chúng tôi không chỉ là những người bạn gần gũi mà còn hơn thế nữa. Chúng tôi là những người anh em có lịch sử phát triển lâu dài. Chúng tôi không nói chuyện theo cung cách ngoại giao mà luôn nói chuyện như những cá nhân, anh em trong gia đình hay như bạn bè với nhau".

Ngọc Anh

Theo AFP

Tag : Chính phủ Thái Lan , Vương Nghị , ngoại trưởng Trung Quốc , quan hệ song phương , thủ tướng Thái Lan