Khoảnh khắc bom nổ chói tai tại sân bay Bỉ

Hình ảnh của các nghi phạm được một camera an ninh ghi lại, cho thấy 3 người đàn ông đang đẩy xe chở hành lý vào khu vực làm thủ tục. Biểu hiện bên ngoài có những kẻ này trông rất bình thường, thậm chí có phần thoải mái. Dù vậy, giới chức Bỉ tin rằng đây chính là 3 nghi phạm chủ chốt trong vụ đánh bom gây chấn động.

Hình ảnh 3 nghi phạm chính trong vụ đánh bom sân bay Brussels được camera ghi lại. (Ảnh: NY Times)

Hai trong số các đối tượng, cùng mặc đồ đen và đeo một chiếc găng tay đen bên tay trái, được tin là đã thiệt mạng. Kẻ thứ ba, mặc áo trắng, vẫn đang bị truy lùng. Đến nay, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này, cùng với vụ tấn công ga tàu điện ngầm.

Theo tờ New York Times, bức ảnh đã giúp hé lộ một số manh mối về kỹ thuật cùng cách thức gây án của các nghi phạm.

Trước hết, việc 2 nghi phạm áo đen đeo găng tay đã làm dấy lên đồn đoán rằng chúng có thể giấu thiết bị kích nổ trong găng tay. Trong vụ tấn công khủng bố Paris hôm 13/11 năm ngoái, các con tin bị khống chế bởi những kẻ tấn công tại rạp hát Bataclan cho biết từng nhìn thấy các tay súng chạy vào hội trường với thiết bị kích nổ cầm trên tay.

Bên trong sân bay bị tấn công khủng bố ở Bỉ

Bên cạnh thi thể của những kẻ đã kích nổ áo khoác gài bòm, cơ quan chức năng tìm thấy dây điện, những cục pin loại 9V, cùng mảnh nhựa đã nóng cháy, được tin là một bộ phận của thiết bị kích nổ. Loại chất nổ được các phần tử tấn công khủng bố Paris sử dụng là triacetone triperoxide, hay TATP. Dấu vết của chất nổ này cũng được tìm thấy tại nơi ẩn náu của các phần tử IS tại Bỉ.

Đến nay, chưa có thông tin về chất nổ được sử dụng trong vụ tấn công Brussels. Tuy nhiên, với việc TATP đã trở thành loại chất nổ gắn liền với các vụ tấn công của IS ở châu Âu, các chuyên gia cho rằng những quả bom có khả năng cũng được chế tạo từ cùng công thức.

Bà Jimmie Oxley, một giáo sư về hóa chất tại Đại học Rhode Island, chuyên gia về TATP cho biết, một quả bom TATP có thể được kích hoạt thông qua một kíp nổ bằng điện, gồm một cục pin và dây dẫn. Kíp nổ này có thể đặt gọn trong lòng bàn tay. Dù vậy, giáo sư Oxley cho rằng việc những kẻ đánh bom chỉ đeo một găng tay là khá lạ, bởi nó sẽ thu hút sự chú ý.

Hiện trường nhà chờ sân bay Brussels sau vụ đánh bom. (Ảnh: Daily Mail)

Hai là, căn cứ vào hình ảnh hiện trường bên trong sân bay sau vụ nổ, trong đó có việc các tấm trần giả bị vụ nổ thổi tung, giáo sư Oxley nghi ngờ rằng những kẻ đánh bom không chỉ kích nổ các đai chất nổ mang trên người. Một đai chất nổ như trong vụ khủng bố Paris chỉ có thể mang khoảng 450g TATP. Chuyên gia này ước tính, với mức độ thiệt hại trong vụ nổ tại sân bay Brussels, những kẻ tấn công có thể phải sử dụng lượng TATP nhiều gấp 30 - 100 lần

Video từ camera an ninh cho thấy 3 nghi phạm đều đẩy theo vali, và có khả năng chúng đều có chứa bom. Nhưng nếu như vậy, thiết bị kích nổ sẽ khó có thể được cầm trên tay, bà Oxley phân tích.

Một trong những dấu hiệu ủng hộ cho giả thuyết này đó là hố bom được tạo thành sau vụ nổ. Nếu bom được giấu trong vali, và các vali này được đặt trên xe đẩy, cách mặt đất chừng 15cm thì vụ nổ sẽ để lại dấu tích trên nền của nhà chờ sân bay.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, thị trưởng khu vực ngoại ô Zaventem, nơi có sân bay cho biết, có 3 quả bom được đặt trong 3 vali xuất hiện trong hình ảnh được camera an ninh ghi nhận. Ông cho biết 2 vali đã phát nổ.

Dấu hiệu thứ ba cho thấy vụ việc do IS tiến hành có thể thấy trên gương mặt các nghi phạm. Râu của các đối tượng dường như đều được cạo rất sát mặt, trái với những quy tắc khắt khe mà IS áp đặt tại các vùng lãnh thổ chúng cai quản ở Syria, Iraq và Libya. Tại đây, nam giới đều bị buộc phải để râu quai nón dài. Tuy nhiên, IS đã chỉ thị cho các tay súng của mình phải cạo râu khi tới các nước phương Tây để dễ trà trộn, các hồ sơ của tòa án cho thấy.

Trong vụ khủng bố Paris, camera an ninh cũng ghi được hình ảnh của các nghi phạm đánh bom tương tự như những đối tượng bị tình nghi tấn công nhà ga sân bay Brussels. Ngoài việc tỏ ra bình thản, những kẻ đó cũng cạo râu rất kỹ, trong khi ăn mặc trông giống mọi thanh niên châu Âu trẻ tuổi khác.

Thanh Tùng

Theo NY Times

Tag : Brussels , đánh bom khủng bố , Bỉ , TATP , Ga tàu điện ngầm , sân bay , IS