Lá chắn sống

Theo al-Masdar news, ngày 13/4, các cố vấn quân sự Nga đã được triển khai đến phía bắc thành phố Aleppo để tổ chức các cuộc tập trận chung với quân đội Syria về chiến tranh ở thành thị.

Nội dung của cuộc tập trận này chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ các khu đô thị cũng như tiến hành các cuộc đột kích để bắt giữ được kẻ thù tiềm năng theo phương pháp an toàn nhất có thể, nhằm giảm thiểu rủi ro cho các hoạt động tương tự.

Những huấn luyện viên quân sự Nga đã cố vấn cho binh lính Syria về một số chiến thuật bảo tồn mạng sống như: duy trì một khoảng cách 5 mét giữa các lính bộ binh để tránh thương vong nhiều nhất có thể, trong trường hợp bị bắn bằng súng cối.

Ngoài ra, các bài tập trận được thiết kế để tăng cường khả năng của quân đội chính phủ Syria trong việc tấn công các khu đô thị hiện do quân nổi dậy kiểm soát, cũng như giải quyết các điểm vẫn còn yếu trong quân đội như: sự thiếu cảnh giác, sợ hãi và phối hợp.

Nga, Syria tổ chức tập trận quân sự chung ở Aleppo ngày 13/4

Động thái tương tự cũng diễn ra tại Damascus. Theo tin từ Bộ tư lệnh tiền phương Quân đội Nga cho biết, một đơn vị quân đội Nga đã triển khai trên căn cứ không quân Dumayr thuộc vùng nông thôn đông bắc Damascus nhằm tăng cường an ninh xung quanh thủ đô Syria.

Lực lượng cố vấn Nga đã có mặt tại căn cứ không quân này trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, đồng thời tiến vào khu vực ngoại ô đồng bằng Dumayr nhằm mục đích bảo vệ căn cứ quân sự này sau cuộc tấn công vào sân bay Shayrat phía đông nam tỉnh Homs.

Căn cứ không quân Dumayr từng nhiều lần bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn chiếm do nằm gần với thủ đô Syria.

Nếu các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria đánh chiếm được sân bay này, thì đây sẽ là điểm chốt chiến lược để phiến quân sử dụng làm bàn đạp tấn công vào thủ đô Damascus.

Trước đó, khi phiến quân IS xuất hiện trên sườn phía đông dãy núi Qalamoun, quân đội Syria và các nhóm nổi dậy trong khu vực đã thỏa thuận về hiệp định không tấn công xâm chiếm giữa hai bên.

Thực hiện thỏa thuận này, quân đội Syria có thể tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt IS và bảo vệ vững chắc những địa bàn giành được trên hướng dãy núi Qalamoun.

Việc Nga điều các đơn vị tới những vị trí then chốt tại Syria giống như một lời cảnh báo đối với Mỹ sau khi nước này tấn công vào sân bay tại tỉnh Homs. Sự xuất hiện của quân đội Nga tại những điểm nóng sẽ khiến Mỹ phải suy nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định tương tự hôm 7/4.

Mỹ không kích trúng kho vũ khí hóa học

Theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Syria, lực lượng Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu vừa tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS ở thành phố Deir Ezzor.

Các cuộc không kích của liên quân đã đánh trúng vào kho vũ khí hóa học của tổ chức khủng bố khiến hàng trăm tay súng và dân thường thiệt mạng.

Cụ thể, khoảng 17h30 – 17h50 ngày 12/4, các máy bay ném bom thuộc Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào một địa bàn do IS chiếm giữ ở làng Hatla phía đông thành phố Deir Ezzor.

Sau cuộc không kích, một đám mây trắng khổng lồ bốc lên - sau đó chuyển sang màu vàng – kết quả của vụ nổ trong kho hóa học khổng lồ. Trận hỏa hoạn bùng phát dữ dội, lửa cháy đến tận 22h30 tối cùng ngày.

Máy bay liên minh do Mỹ cầm đầu ném bom trúng kho vũ khí hóa học của IS

Vụ tấn công đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có các chiến binh IS và dân thường do hít phải hơi độc.

Vụ việc này khiến người ta liên tưởng tới sự kiện Homs ngày 7/4 vừa qua. Trong khi quân đội Syria giải thích rằng, trong lúc không kích phiến quân, lực lượng này đã đánh trúng vào kho vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng, thì Mỹ và liên quân cho rằng quân Chính phủ đã sử dụng vũ khí hóa học.

Không cần bằng chứng, không điều tra, quân đội Mỹ đã phóng 59 quả Tomahawk vào Homs để ''cảnh báo'' chính quyền Tổng thống Assad. Và bây giờ, cũng chính người Mỹ đã gặp trường hợp tương tự tại Deir Ezzor.

Mỹ sẽ giải thích việc này như thế nào khi mà vũ khí hóa học lại xuất hiện cả ở khu vực phiến quân, và IS chiếm đóng chứ không phải ở đâu khác trên chiến trường Syria? Nguồn gốc số vũ khí này từ đâu mà có, chắc hẳn ai cũng có đáp án cho riêng mình.

Theo Trúc Lâm

Đất Việt

Tag : quân đội Nga , Deir Ezzor , vũ khí hóa học , tập trận chung , Tomahawk , không quân liên minh