Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.
 
Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại Hội nghị an ninh quốc gia thường niên lần thứ 8 do Trung tâm an ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức tại Washington ngày 11/6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói rằng an ninh khu vực phụ thuộc vào việc xác định và tuân thủ các quy định vốn kiểm soát các khu vực chung.

Bà Rice cho rằng các quy định như vậy sẽ giúp ngăn chặn sự hung hăng, cản trở các nước lớn bắt nạn các nước nhỏ và thiết lập các cách thức nhằm giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình.

Bà Rice cho hay cam kết của Mỹ đối với an ninh của các đồng minh là không thay đổi và được hỗ trợ bởi sức mạnh quân sự.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng hi vọng các đối tác chia sẻ gánh nặng an ninh tập thể, bà Rice nói thêm.

Các bình luận của cố vấn an ninh quốc gia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đã leo thang ở Biển Đông và Hoa Đông trong những tuần gần đây do các hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Trung Quốc hạ đặt trái phép một giàn khoan dầu trong vùng lãnh hải của Việt Nam và đưa nhiều tàu hỗ trợ việc lắp đặt giàn khoan này. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Philippines hồi tháng 5 đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành công tác cải tạo đất tại một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông và dường như đang xây dựng một đường băng ở đó.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cho biết thêm, Washington sẽ tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó tốt hơn với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

function OpenVoteResult(voteid) { var item = GetRadioValue(); if(item!="") { window.open("http://vote.dantri.com.vn/VoteResult.aspx?voteid="+ voteid + "&item=" + item,"voteresult","width=400px"); return true; } else { alert("Bạn chưa chọn bình chọn !"); return false; } } function OpenVoteResult2(voteid) { window.open("http://vote.dantri.com.vn/VoteResult.aspx?voteid="+ voteid,"voteresult","width=400px"); } function GetRadioValue() { var value=""; var rbl = document.getElementsByTagName('input'); for(i=0;i
Với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo bạn, Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không?
Không