(Ảnh minh họa: Military)

Trang mạng của Không quân Mỹ mới đây đã đăng tải một đoạn video cho thấy bên trong một máy bay chiến đấu F-16 trong một cuộc diễn tập của lực lượng Không quân vệ binh quốc gia khu vực Arizona vào tháng 5 vừa qua.

Sau khi thực hiện một màn nhào lộn, phi công học viên bất ngờ bất tỉnh và máy bay mất lái. Do đó, máy bay ngay lập tức lao chúi xuống, rơi từ độ cao hơn 5.000m xuống 1.500m trong vòng 30 giây. Viên hướng dẫn đã liên tục gọi qua radio với hy vọng thức tỉnh phi công học viên, song không có phản hồi.

May mắn thay, khi đang rơi tự do, hệ thống điều khiển tự động của máy bay đã kích hoạt để ngăn máy bay rơi. Chương trình này được gọi là Hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (GCAS). Ngay khi GCAS được kích hoạt, nếu phát hiện máy bay có nguy cơ lao xuống đất, nó sẽ tự điều chỉnh lại hướng bay.

Trong vụ việc xảy ra ở Arizona, sau khi hệ thống này được kích hoạt để ngăn máy bay lao xuống đất, phi công học viên cũng tỉnh lại và đưa máy bay hạ cánh an toàn.

Đây là phi công thứ 4 được cứu sống nhờ hệ thống GCAS kể từ khi hệ thống này ra đời vào cuối năm 2014. Tập đoàn Lockheed Martin và Không quân Mỹ dự định phát triển các hệ thống tương tự cho chiến đấu cơ F-22 và F-35.

Minh Phương

Tổng hợp

Tag :