UAV Global Hawk.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai một máy bay không người lái (UAV) đến quốc gia đồng minh chiến lược ở Đông Bắc Á.

Chiếc UAV Global Hawk là một trong hai máy bay do thám sẽ được triển khai tạm thời đến Nhật Bản theo thông báo trước đó của các lực lượng Mỹ. Dự kiến chiếc thứ hai sẽ tới Nhật Bản vào ngày 28/5.

Phía Mỹ cho biết hai chiếc máy bay sẽ được triển khai từ đảo Guam và lưu lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Với chức năng do thám hiện đại tầm cao, các máy bay này sẽ có nhiệm vụ theo dõi Triều Tiên và Trung Quốc trong thời điểm Tokyo đang phải hết sức cảnh giác trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên và tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển trong khu vực.

Hiện tại, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng” khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã nã pháo vào vùng biển ngay gần tàu chiến của Hàn Quốc, buộc Hàn Quốc đáp trả bằng cách nã đạn pháo vào vùng lãnh hải của Triều Tiên.

Trong khi đó, tình hình ở biển Hoa Đông cũng vẫn tiếp tục căng thẳng do Trung Quốc liên tục cử tàu tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà hai bên lần lượt gọi là Điếu Ngư và Senkaku.

Vũ Anh
Theo Kyodo 
Tag : vùng biển , Triều Tiên , Nhật Bản , Mỹ , Trung Quốc , Seoul , Hoa Đông , Hàn Quốc , Điếu Ngư , Tokyo , Global Hawk