Mỹ trả cho Kyrgyzstan 17,4 triệu USD mỗi năm để thuê căn cứ Manas.
 
“Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, ông Patrick Moon, người chịu trách nhiệm cho các vấn đề ở Afghanistan, hiện đang ở Mátxcơva và ông ấy sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận với giới chức Nga về việc sắp xếp vận chuyển giữa NATO - Nga”, một phát ngôn viên của sứ quán Mỹ tại Nga cho hay.

 

Các cuộc thảo luận của ông Moon bắt đầu vào ngày 10/2 và kéo dài tới ngày 11/2, còn đề cập đến những vấn đề khác nữa nhằm lôi kéo sự ủng hộ hơn nữa của quốc tế đối với chính quyền Kabul trong cuộc chiến chống Taliban.

 

Cuộc thảo luận diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Kyrgyzstan tuyên bố sẽ đóng cửa căn cứ không quân Mỹ thuê đặt tại nước này. Căn cứ không quân Manas có nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần bằng đường không cho lính Mỹ đang chiến đấu chống Taliban ở Afghanistan.

 

Sau đó, Nga cũng tỏ dấu hiệu sẵn sàng mở rộng hợp tác trong việc cung cấp các trang thiết bị phi quân sự cho lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan. Và việc vận chuyển sẽ phải đi qua Kazakhstan cùng Uzbekistan trước khi tới được vùng chiến sự.

 

Các con đường tiếp tế đi qua Pakistan ngày càng có nguy cơ bị chiến binh tấn công.

 

Nga không có thỏa thuận chính thức nào với NATO, nhưng trước đó đã đồng ý cho phép trung chuyển đồ tiếp tế phi quân sự, ví dụ như vật liệu xây dựng, qua nước này tới Afghanistan.

 

Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev tuyên bố đóng cửa căn cứ không quân Manas vào ngày 3/2 vừa qua tại Mátxcơva, vài giờ sau khi Nga cam kết viện trợ cho nước này 2 tỷ USD. Trong khi đó, phía Nga phủ nhận mối liên hệ giữa hai tuyên bố.

 

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates gọi căn cứ Manas là “quan trọng, nhưng không phải không thể thay thế được” và cho biết Washington đang tìm kiếm khả năng thay đổi các điều khoản đền bù cho nước sở tại, thậm chí là khi họ tìm kiếm đặt căn cứ ở nước khác. “Vì vậy, chúng tôi sẽ không chuẩn bị ở đó bằng bất kỳ giá nào”, ông Gates cho hay trong một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

 

Mỹ đã trả cho Kyrgyzstan 17,4 triệu USD một năm để sử dụng căn cứ không quân. Và số tiền này là một phần trong gói viện trợ hàng năm trị giá 150 triệu USD cho Bishkek.

 

Tân Tổng thống Obama hiện đang xem xét kế hoạch tăng gần gấp đôi sự hiện diện của quân Mỹ tại Afghanistan lên khoảng 60.000 quân trong 12-18 tháng tới. Ngày 27/1, tại Thượng viện, ông Gates cho hay Tổng thống Obama đã đưa cuộc chiến tại Afghanistan trở thành ưu tiên quân sự hàng đầu của ông tại nước ngoài.

 

Vũ Quý

Theo Reuters

 

 

Tag :