Một chiến đấu cơ F-22 đang thử nghiệm ném bom JDAM.

Theo chiến lược “xoay trục” sang châu Á của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama, không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ hiện đang phát triển các kỹ thuật mà các nhà hoặc định miêu tả là “ném bom Bắc Kinh”, theo Strategy Page.

Loại bom thông minh trong chiến lược không gian của Mỹ chống lại Trung Quốc là Vũ khí tấn công phối hợp trực tiếp (JDAM), được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS.

Việc cho ra đời loại bom thông minh JDAM và các thiết bị dẫn đường mục tiêu bằng tia laser kể từ những năm 1990 đã dần giảm bớt gánh nặng của các phi công ném bom Mỹ. Được trang bị các quay, radar hồng ngoại và khả năng quan sát ban đêm chất lượng HD, các thiết bị dẫn đường mục tiêu bằng tia laser cho phép các phi công nhìn thấy những gì đang xảy ra dưới mặt đất từ độ cao 6.000m. Bay an toàn ngoài vùng hỏa lực phòng không, các phi công không chỉ có thể cung cấp thông tin chính xác cho các lực lượng dưới mặt đất, mà còn có thể tiến hành một vụ tấn công chống lại các mục tiêu đối phương bằng bom JDAM hoặc dẫn đường bằng laser.

JDAM đã được phát triển ngay sau khi Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được kích hoạt và đã được sử dụng lần đầu tiên nhằm chống lại các mục tiêu ở Kosovo năm 1999. Bom thông minh đã giảm số các lần xuất kích của các máy bay ném bom nhằm tấn công các mục tiêu.

Sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq, không quân Mỹ đã tăng nhu cầu bom JDAM lên 5.000 lần/tháng. Trong năm 2005, tổng cộng khoảng 30.000 quả bom JDAM đã được sử dụng, mặc dù chỉ một phần nhỏ thực sự được bắn đến và phần lớn trong số đó được dùng trong các cuộc huấn luyện. Khoảng 100.000 quả bom JDAM được dự trữ để phòng trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Nhưng không giống với các mục tiêu tại Kosovo, Afghanistan và Iraq, không quân Mỹ sẽ đối mặt với sự chống trả mạnh mẽ từ không quân Trung Quốc. Được trang bị các máy bay hiện đại, các binh sĩ Trung Quốc có thể bắn hạ các máy bay ném bom trước khi chúng có thể triển khai vũ khí.

Mỹ cũng đang đưa ra các kế hoạch chiến lược tương tự nhằm đề phòng các quốc gia khác như Iran và Triều Tiên.

An BìnhTheo Strategy Page

Tag : Triều Tiên , Kosovo , Trung Quốc , Iraq , ném bom , bắc kinh , Afghanistan , tia laser , mỹ obama , hệ thống định vị toàn cầu