Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon EF2000 của Tây Ban Nha (Ảnh minh họa: Reuters)

RT trích thông báo của Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết 2 máy bay chiến đấu Typhoon 2000 của nước này và 2 máy bay Mirage 2000 của Pháp ngày 7/8 (giờ địa phương) đã tham gia một cuộc diễn tập ở phía tây nam Estonia. Một trong các máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình bắn nhầm tên lửa không đối không khi đang huấn luyện, nhưng phía Madrid xác nhận tên lửa này “không bắn trúng máy bay nào”.

Toàn bộ các máy bay sau đó đã quay trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania. Tây Ban Nha cho biết họ đang mở cuộc điều tra vụ việc trên. Mặt khác, chính quyền Estonia đã quyết định ban hành lệnh cấm tạm thời máy bay Tây Ban Nha tham gia nhiệm vụ giám sát không phận của Estonia trong khoảng thời gian tới.

“Tôi đã ra lệnh cấm đối với mọi hoạt động (của các máy bay Tây Ban Nha) tới khi sự việc này được giải quyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik trả lời kênh truyền hình ERR. Ông Luik bổ sung thêm rằng nhiệm vụ giám sát không phận NATO sẽ vẫn tiếp tục được triển khai và không quân Bồ Đào Nha sẽ tiếp quản tạm thời công việc của Tây Ban Nha.

Tên lửa bị bắn nhầm là tên lửa không đối không lớp AMRAAM với tầm bắn 100 km và có thể mang đầu đạn chứa tối đa 10 kg thuốc nổ. Tên lửa này được phỏng đoán rơi ở vị trí cách thành phố Tartu, Estonia 40 km về phía bắc, theo truyền thông địa phương.

Không quân Estonia đã tiến hành tìm kiếm tên lửa bị bắn nhầm vào tối 7/8. Giới chức nước này đã yêu cầu người dân địa phương chú ý và thông báo với quân đội hay lực lượng cứu hộ trong trường hợp họ tìm thấy tên lửa hoặc một phần của vũ khí này còn sót lại.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi vụ sự việc này là “kinh khủng” và “đáng tiếc”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ giám sát không phận của NATO tới nền an ninh của Estonia.

Đức Hoàng

Theo RT

Tag : tên lửa , NATO , máy bay chiến đấu , Tây Ban Nha