Trước đó một ngày, Phó Tổng thống Iran Gholamreza Aghazadeh khẳng định sẽ làm giàu uranium và sản xuất năng lượng hạt nhân trong nước, bất chấp các nỗ lực quốc tế kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Ông Gilad cũng bác bỏ một bài báo trên tờ Sunday Times (Anh Quốc) số ra hôm qua rằng Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã có sẵn một kế hoạch tấn công Iran vào cuối tháng 3/2006, rằng Tel Aviv đang hợp tác với cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề bằng phương tiện ngoại giao. Bài báo nói trên viết rằng nội các Israel trong một cuộc họp vào tháng trước đã phê chuẩn một cuộc tấn công kết hợp trên bộ và trên không nhằm vào các cơ sở hạt nhân ở Iran nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.

 

Đầu tháng 12, Thủ tướng Sharon tuyên bố khả năng Israel giải quyết chương trình hạt nhân của Iran bằng vũ lực “dĩ nhiên vẫn tồn tại”. Ông cũng nói rằng dù Israel đang chuẩn bị cho khả năng Iran sẽ có vũ khí hạt nhân, Israel sẽ không đi đầu trong cuộc chiến chống Iran mà thay vào đó sẽ đứng trên cùng một mặt trận với các nước phương Tây.

 

Israel “quan tâm” đến chương trình hạt nhân của Iran do nước này có vị trí địa lý gần Iran và vì những tuyên bố cứng rắn chống Israel của Tổng thống Ahmed Ahmadinejad được lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ủng hộ. Israel kể từ giữa năm 1990 đã trang bị các máy bay ném bom và tên lửa hạt nhân tầm xa có thể tấn công các mục tiêu ở Iran cũng như tích cực thu thập tin tức tình báo về Iran.

 

Vào năm 1981, máy bay Israel đã phá hủy một lò phản ứng hạt nhân của Iraq, nhưng các chuyên gia nói rằng một cuộc tấn công tương tự nhằm vào Iran sẽ không dễ dàng do tính chất phân tán của chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Theo Thảo Quân Người lao động/AP, ynetnews.com

Tag :