IS hiện kiểm soát nhiều giếng dầu ở Syria. (Ảnh: AFP)

Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Syria hôm qua cho biết, kể từ khi nội chiến nổ ra cách đây hơn 4 năm đến tháng 11 vừa qua, IS đã đánh cắp khoảng 50 triệu thùng dầu của Syria. Theo cơ quan này, IS hiện giành quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu ở các tỉnh gồm Raqqa, Homs, Al-Hasakah và Deir ez-Zor của Syria.

Theo ước tính của Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Syria, nguồn thu từ dầu mỏ của Syria hụt khoảng 46 tỷ USD, trong khi nguồn thu của cả dầu khí, khí đốt nói chung hụt tới 58 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, IS thu về khoảng 2 tỷ USD hàng năm từ việc bán dầu mỏ khai thác ở các khu vực do chúng chiếm đóng, sau đó dùng số tiền này để tuyển dụng chiến binh khắp thế giới và mua vũ khí. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, IS đang kiểm soát 70% lãnh thổ của Syria và có khoảng 60.000 thành viên.

Ông Ilya Rogachev, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant cuối tháng 11 cho hay: “Nếu cách đây 1 năm các chuyên gia cho rằng IS sản xuất 30.000 thùng dầu/ngày thì hiện giờ IS có thể sản xuất khoảng 40.000 đến 50.000 thùng dầu/ngày và mang lại nguồn thu chính cho IS”.

Ngược lại, theo thông tin của Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Syria, sản lượng dầu của chính quyền Syria hiện chỉ gần 10.000 thùng/ngày, so với 380.000 thùng/ngày trước khi xảy ra nội chiến.

Các chuyên gia phân tích nói rằng IS không những chỉ sản xuất mà còn tinh chế cả dầu thô từ những giếng nằm trong quyền kiểm soát của chúng, rồi bán sản phẩm đã tinh chế cho những người trung gian, di chuyển chỗ dầu đó trong khắp vùng, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó liên minh do Mỹ dẫn đầu đã oanh kích các nhà máy lọc dầu của IS.

Sau 2 tháng triển khai chiến dịch chống IS, Không quân Nga cũng không kích 32 tổ hợp và 11 nhà máy lọc dầu, 23 trạm bơm dầu, tiêu hủy 1.080 xe chở dầu của IS.

Minh Phương

Tổng hợp

Tag : nội chiến , dầu mỏ , giếng dầu , Syria , kiểm soát , IS , lấy